TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ưu tiên ngoại tệ cho nhập khẩu phân bón

13-03-2012 - 08:41 AM | Nông - thủy sản

Ưu tiên ngoại tệ cho nhập khẩu phân bón

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại ưu tiên ngoại tệ cho các doanh nghiệp phân bón, đặc biệt là nhập khẩu phân Kali do trong nước chưa sản xuất được.

Ngày 12/3/2012, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có văn bản số 1392/NHNN-QLNH gửi các ngân hàng thương mại: Công thương Việt Nam (Vietinbank), Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) về việc ưu tiên đáp ứng nhu cầu ngoại tệ nhập khẩu phân bón.

Theo văn bản này, nhằm đảm bảo nhu cầu phân bón cho vụ Đông Xuân 2011-2012 và cả năm 2012 phục vụ sản xuất nông nghiệp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NHNN yêu cầu các ngân hàng trên ưu tiên đáp ứng nhu cầu ngoại tệ cho các doanh nghiệp nhập khẩu phân bón, đặc biệt là nhu cầu ngoại tệ cho nhập khẩu phân Kali do trong nước chưa sản xuất được. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc phát sinh, các ngân hàng báo cáo NHNN để xem xét, xử lý.

Theo nhận định của Bộ Công Thương, trong năm 2012, nhu cầu phân bón cho ngành nông nghiệp khoảng 9,6 triệu tấn, trong khi sản xuất trong nước chỉ khoảng 7,26 triệu tấn, nên cả nước vẫn phải nhập 2,34 triệu tấn. Trong đó, lượng nhập khẩu tập trung vào các loại như ure, SA, phân kali và DAP, với ước tính 140 nghìn tấn đạm urê, 700 nghìn tấn SA, 900 nghìn tấn Kali, 600 nghìn tấn DAP.

Cũng trong ngày 12/3, Thống đốc NHNN có văn bản số 1394/NHNN-QLNH đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo các doanh nghiệp nhập khẩu phân bón chủ động làm việc với các ngân hàng để được đáp ứng nhu cầu ngoại tệ, phục vụ cho hoạt động kinh doanh. Đồng thời, các doanh nghiệp tổng hợp tình hình nhập khẩu kinh doanh phân bón của mình và thông báo cho NHNN.


Thanh Bình

hangnt

Theo Trí thức trẻ/SBV