TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vasep kiến nghị áp dụng cơ chế kiểm soát hạn ngạch sản lượng nuôi cá tra

01-11-2013 - 10:20 AM | Hàng hoá cơ bản

Vasep kiến nghị áp dụng cơ chế kiểm soát hạn ngạch sản lượng nuôi cá tra

Mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị 2 giải pháp tái cơ cấu sản xuất và tiêu thụ cá tra.

Thứ nhất, áp dụng cơ chế kiểm soát hạn ngạch (quota) sản lượng nuôi cá tra phù hợp với nhu cầu thị trường.

Hiện nay, người nuôi cá tra liên tục “treo ao” vì thiếu nguồn vốn, giá cá tra nguyên liệu luôn tục sụt giảm khiến người dân rơi vào tình trạng lỗ nặng, còn doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra lại thiếu nguồn cá nguyên liệu, ảnh hưởng tới tình trạng sản xuất và xuất khẩu. 

Chính vì thế, để hạn chế hiện tượng để hạn chế hiện tượng thừa thiếu sản lượng cá tra do thiếu cơ chế liên hệ giữa khâu sản xuất nguyên liệu với khâu chế biến, xuất khẩu và tiêu thụ, VASEP đề nghị Chính phủ cho phép Bộ NN&PTNT áp dụng cơ chế phân bổ và kiểm soát hạn ngạch sản lượng nuôi cá tra.

Theo đó, hàng năm, VASEP và Bộ Công thương sẽ hiệp ý dự báo tình hình thị trường xuất khẩu và tiêu thụ nội địa, sau đó Bộ NN&PTNT cùng VASEP, Hiệp hội cá tra Việt Nam thảo luận với các Ủy ban Nhân dân và Hiệp hội thủy sản các tỉnh ĐBSCL đồng thuận mức sản lượng cá tra năm sau và thống nhất phân bố quota cho từng tỉnh.UBND tỉnh và Hiệp hội thủy sản tỉnh đó phải chịu trách nhiệm phân bổ hạn ngạch cho từng trại nuôi cá tra đã được cấp phép, đồng thời chịu trách nhiệm quản lý, kiểm soát việc thực hiện hạn ngạch đó.

Việc quản lý hạn ngạch sản lượng có thể được thực hiện theo các nguyên tắc sau:

a) Quản lý theo toàn chuỗi sản xuất cá tra, bắt đầu tư khâu thả giống.

b) Chỉ cấp hạn ngạch cho các ao nuôi đủ điều kiện, đã đăng ký và được cấp phép.

c) Mỗi lô cá nuôi phải có hồ sơ xuất xứ hợp pháp và DN phải cung cấp hồ sơ xuất xứ cá nguyên liệu khi XK.

Thứ hai, áp dụng thí điểm cơ chế một đầu mối dịch vụ xuất khẩu.

Do tình trạng nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra làm ăn theo kiểu “ăn xổi” khiến giá cả và sản lượng cá tra không ổn định, dẫn đến những cạnh tranh không lành mạnh. VASEP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Hiệp hội áp dụng thí điểm tổ chức một đầu mối dịch vụ xuất khẩu cá tra sang thị trường EU đảm nhận tất cả các khâu như dịch vụ đại lý, vận chuyển, logistic, kho ngoại quan, bán đấu giá trên sàn điện tử, phân phối đến khách hàng và dịch vụ đại lý thanh toán đối với tất cả các lô hàng phile đông lạnh cá tra của các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang thị trường 28 nước thành viên EU. Địa điểm thực hiện tại cảng Zeebrgge (Bỉ).

Khánh Nguyễn

khanhnt

Theo Trí thức trẻ/Vasep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên