TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vì sao tồn kho đường 314.000 tấn Bộ Công thương lại cấp Quota nhập thêm 70.000 tấn?

12-11-2012 - 17:22 PM | Hàng hoá cơ bản

Vì sao tồn kho đường 314.000 tấn Bộ Công thương lại cấp Quota nhập thêm 70.000 tấn?

Năm 2012, theo cam kết với WTO, Việt Nam phải cấp hạn ngạch nhập khẩu trên 100.000 tấn đường. Tuy nhiên, hiện Bộ Công thương mới cấp hạn ngạch nhập khẩu 70.000 tấn.

Sáng nay 12/11, trong phần chất vấn và trả lời chất vấn, Đại biểu Nguyễn Thanh Thủy – Hậu Giang đã chất vấn Bộ Trưởng Bộ Công thương – Vũ Huy Hoàng về “vì sao Bộ công thương lại ưu ái cấp Quota cho một số doanh nghiệp nhập thêm 70.000 tấn đường” trong khi lượng đường tồn kho trong nước hiện đang là 314.000 tấn (Hiệp hội mía đường).

Theo đánh giá của đại biểu, điều này có thể dẫn đến chênh lệch giá cạnh tranh không công bằng đối với các doanh nghiệp và gây khó khăn cho các nhà máy sản xuất mía đường trong nước.

Bộ Trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, sau khi gia nhập WTO, Việt Nam giữ lại được 4 mặt hàng trong lĩnh vực nông nghiệp nhập khẩu phải có hạn ngạch: đường ăn, muối ăn, trứng gia cầm các loại và nguyên liệu thuốc lá.

Điều này đồng nghĩa, Việt Nam phải duy trì 1 năm một lượng hạn ngạch nhập khẩu tối thiểu với thuế suất ưu đãi theo cam kết. Nếu các nhà nhập khẩu nhập khẩu ngoài hạn ngạch, phải trả mức thuế cao hơn rất nhiều lần.

Đối với đường ăn, năm 2012, theo cam kết Việt Nam phải cấp hạn ngạch nhập khẩu trên 100.000 tấn đường. Tuy nhiên, hiện Bộ Công thương mới cấp hạn ngạch nhập khẩu 70.000 tấn.

Bộ trưởng cũng cho biết thêm, liên quan đến đường, muối bao giờ Bộ Công thương cũng phối hợp rất chặt chẽ với Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, Hiệp hội mía đường để xác định xem hạn ngạch tối thiểu mình phải chấp nhận cho nhập khẩu.

"Bộ Công thương không quyết định được, Bộ công thương chỉ là người làm công tác cuối cùng là công bố hạng ngạch." Hạn ngạch nhập 70.000 tấn đường vừa được công bố vào tháng 8 - sau khi kết thúc mùa vụ là  hạn ngạch tối thiểu.

Đến nay, ước tính Việt Nam sẽ thực hiện khoảng 65.000 tấn (trong tổng 70.000 tấn được nhập. Đây là tỷ lệ cũng không phải lớn so với 1.400.000 tấn tiêu thụ đường cả nước.

“Thời gian tới nếu có những khiếm khuyết nữa chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và các hiệp hội ngành, nghề để làm sao việc công bố kể cả số lượng hạn ngạch, thời điểm cho phù hợp hơn. Tránh tình trạng dẫn đến có thể trong chừng mực nào đó ảnh hưởng đến sản xuất ở trong nước” – Bộ trưởng chia sẻ.

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên