TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam dẫn đầu đấu thầu cung cấp gạo cho Philippines

07-06-2015 - 14:31 PM | Hàng hoá cơ bản

Việt Nam dẫn đầu đấu thầu cung cấp gạo cho Philippines
Bốc xếp gạo xuất khẩu tại cảng Sài Gòn. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines (NFA) cho biết, Việt Nam đã dẫn đầu trong buổi đấu thầu cuối tuần qua về cung cấp gạo cho Philippines, với mức giá chào bán 410,12 USD/tấn, thấp hơn giá của Thái Lan.

Dự kiến, ngày 10/6, NFA sẽ công bố Việt Nam trúng thầu cung cấp 150.000 tấn gạo 25% tấm cho Philippines và số gạo này sẽ được chuyển giao vào ngày 15/7 tới.

Trước đó, NFA đã mời Campuchia, Thái Lan và Việt Nam đấu thầu để cung cấp 250.000 tấn gạo cho Philippines theo các hợp đồng liên chính phủ. Tuy nhiên, Campuchia không tham gia đấu thầu.

Theo Phó Giám đốc NFA Joseph Dela Cruz, ở vòng đầu của phiên đấu thầu Việt Nam chào bán gạo với giá 419,35 USD/ tấn, trong khi Thái Lan chào giá 419 USD/tấn. Cả hai mức giá chào bán này đều không được chấp nhận vì cao hơn mức giá tham chiếu 410,12 USD/tấn.

Ở vòng hai, Thái Lan đã không đưa ra mức giá mới với lý do phải được Cục Ngoại thương nước này quyết định. Trong khi đó, Việt Nam đề nghị giá 410,12 USD/tấn, nhưng chỉ cung cấp 150.000 tấn cho phía Philippines.

Ông Dela Cruz cho biết mức giá tham chiếu nói trên không phải là quá thấp nếu so với mức giá mới nhất của thị trường thế giới.

Về 100.000 tấn gạo còn lại, Hội đồng NFA sẽ xem xét quyết định về việc mở đợt đấu thầu mới, có thể theo hình thức hợp đồng liên chính phủ hoặc đấu thầu quốc tế.

Các thỏa thuận song phương hiện nay cho phép Philippines nhập khẩu gạo từ Thái Lan, Việt Nam và Campuchia thông qua phương thức mua bán liên chính phủ. Năm ngoái, Philippines nhập khẩu 1,5 triệu tấn gạo./.

 

Theo Kim Dung

TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên