TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Việt Nam sắp nghỉ Tết, giá cà phê thế giới bật tăng mạnh

20-01-2012 - 08:28 AM | Hàng hoá cơ bản

Việt Nam sắp nghỉ Tết, giá cà phê thế giới bật tăng mạnh

Các nhà môi giới dự báo giá cà phê sẽ tăng hoặc duy trì mức cao trong vòng 2 tuần tới khi vắng bóng người bán Việt Nam.

Giá cà phê trên thị trường thế giới tăng ấn tượng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, bất chấp đồng USD mạnh lên sau một loạt các báo cáo kinh tế tốt lành phát đi từ Mỹ.

Tại London, giá cà phê robusta kỳ hạn tháng 3 hôm qua tăng 29 USD lên 1.878 USD/tấn, kỳ hạn tháng 5 tăng 26 USD lên 1.904 USD/tấn.

Những người giao dịch trên sàn đang bàn tán các thông tin liên quan đến nguồn cung bởi người trồng cà phê Việt Nam găm hàng, khiến cho cung trở nên eo hẹp hơn. Một nhà môi giới tại châu Âu cho biết giá cà phê sẽ tăng hoặc duy trì mức cao trong vòng 2 tuần tới khi vắng bóng người bán Việt Nam.

Hiện nhiều thương nhân Việt Nam giao dich trên sàn đã rời thị trường và dự kiến trở lại vào khoảng đầu tháng 2. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cũng đã cho người lao động nghỉ Tết.

Hãng Dow Jones dẫn lời ông Lê Viết Vinh, tổng thư ký Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam cho biết, xuất khẩu cà phê Việt Nam vụ này sẽ giảm 13% so với vụ trước, một phần do sản lượng giảm, phần khác vì bà con găm hàng chờ giá lên. Cũng theo ông, từ đầu vụ tới nay, mới chỉ có 300.000 tấn cà phê được xuất khẩu, thấp hơn nhiều mức 430.000 tấn cùng kỳ vụ trước. Nhà xuất khẩu cũng không thể gom được hàng vì bà con không chịu bán ngay cả khi Tết đã cận kề.

Ở trong nước, giá cà phê nhân xô được điều chỉnh tăng thêm 200 nghìn đồng/tấn trong ngày hôm qua dù rằng giá London giảm. Hôm nay 20/1 giá tăng thêm 300 nghìn đồng lên 37,5 triệu đồng/tấn. Hoạt động bán ra của người dân tiếp tục trầm lắng khi đa số các hộ trồng cà phê cho rằng mức giá dưới 40 triệu đồng/tấn là không chấp nhận được vì không có lãi.

Giá cà phê xuất khẩu của ta, loại 2, 5% đen vỡ đang được chào bán trên thị trường giá cộng 50 – 70 USD/tấn so với kỳ hạn tháng 3 tại London. Với tình hình cung yếu, theo dự đoán của các thương nhân, mức cộng có thể lên 100 USD trong vài ngày tới.

Cho đến tận giữa tháng Hai thì Việt Nam vẫn là nguồn cung cà phê robusta chủ chốt vì Indonesia phải mất 1 tháng nữa mới có thể cho hàng vụ mới ra thị trường. Tuy nhiên, nguồn cung của Indonesia cũng không mấy lạc quan khi sản lượng vụ này dự kiến sụt 20% do thời tiết xấu. Nhiều thương nhân và nhà rang xay Indonesia phải sang Việt Nam mua hàng kể từ đầu tháng 12 do giá cạnh tranh và nguồn cung sẵn hơn. Hiện cà phê Việt Nam đang thấp hơn cà phê cùng loại của Indonesia trên 100 USD/tấn.

Trên thị trường arabica, giá cà phê loại này phiên giao dịch hôm qua cũng tăng nhờ nhu cầu mua của nhà đầu cơ sau thời gian dài đứng ngoài nghe ngóng. Đóng cửa phiên 19/1, giá cà phê giao tháng 3 tăng 1,05 cent lên 225,9 cent/lb. Giá cà phê arabica tươi vùng cao ở trong nước hiện ở quanh 14.000 đồng/kg, trong khi cà phê arabica vùng thấp là 13.500 đồng/kg.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên