TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vụ mới bắt đầu, giá cà phê sụt giảm

08-10-2012 - 06:01 AM | Hàng hoá cơ bản

Vụ mới bắt đầu, giá cà phê sụt giảm

Vụ cà phê 2012/13 của nước ta dự kiến bước vào giai đoạn thu hoạch rộ sau khoảng 3 tuần nữa.

Theo báo cáo của công ty Volcafe, các khách mua đang trả giá trừ lùi cho cà phê của Việt Nam bởi áp lực bán hàng tồn kho vụ cũ tăng lên khi vụ mới đã bắt đầu.

Trong tuần qua, giá cà phê của nước ta xuất khẩu, giao trong tháng 10 và tháng 11, có giá trừ lùi 30 USD/tấn so với giá cà phê kỳ hạn trên sàn NYSE Liffe ở London. Cách đây một tuần, giá là cộng 20 USD/tấn.

Các thương nhân ước tính, trong niên vụ kết thúc vào tháng 9 vừa qua, sản lượng cà phê nước ta đạt 25 - 27 triệu bao (1 bao = 60 kg). Vụ 2012/13, đã bắt đầu từ tháng này và đến thời điểm hiện tại đã thu hoạch được khoảng 10 – 15% diện tích, dự kiến cho sản lượng khoảng 26 triệu bao.

Việc giá cà phê sụt giảm đầu vụ là điều thường xảy ra do kỳ vọng nguồn cung tăng. Ngoài ra, hoạt động đầu cơ cũng khá mạnh trong giai đoạn này nên áp lực giảm giá không có gì ngạc nhiên.

Còn tại Indonesia, nước sản xuất cà phê robusta lớn thứ 3, hàng vận chuyển ra cảng tuần này đã chững lại do hoạt động thu hoạch đã kết thúc, chỉ đạt khoảng 4.000 – 4.500 tấn. Các tuần trước, hàng chuyển ra cảng trung bình khoảng 6.000 - 8.000 tấn, đặc biệt có những tuần lên tới 15.000 tấn. Cung giảm song giá cũng sụt giảm xuống mức cộng 10 USD/tấn so với giá giao tại London. Tuần trước đó, mức giá cộng tới 40 USD/tấn.

Còn trên thị trường giao ngay châu Âu, nhu cầu cà phê robusta khá ổn định và giá cũng sụt giảm bởi áp lực bán tăng lên từ phía các công ty xuất khẩu Việt Nam. Được biết hàng vụ cũ xuất xứ Việt Nam đang được chào ở đây với giá trừ lùi 40 USD/tấn so với giá giao tháng 11 trên sàn London. Hàng của vụ mới cũng giảm 10 USD xuống mức cộng 30 USD/tấn.

Cà phê nhân tươi của vụ 2012/13 của nước ta dự kiến sẽ đưa ra thị trường thế giới vào khoảng trung tuần tháng 11. Vụ thu hoạch hiện nay đã bắt đầu và dự kiến sẽ bước vào thời gian thu hoạch rộ khoảng 3 tuần nữa.

Chốt ngày 5/10, giá cà phê giao tháng 11 trên sàn London đứng ở mức 2.095 USD/tấn.

Trên thị trường cà phê arabica, hoạt động giao dịch tuần qua cải thiện nhờ giá trên sàn kỳ hạn ICE ở New York tăng mạnh lên mức cao nhất của 10 tuần. Tuy nhiên, giá kỳ hạn tăng đã gây áp lực lên giá của các nước. Cà phê của Braxin hiện giao dịch ở mức trừ lùi 22 cent/lb so với giá giao tháng 12 tại New York, kém hơn mức trừ lùi 19 cent của tuần trước đó.

Dẫu vậy, theo các nhà môi giới, khách hàng vẫn đang tăng cường tìm mua hàng của Braxin vì chất lượng năm nay tốt hơn và giá cả hợp lý.

Cà phê arabica xuất xứ Colombia cũng được ưa chuộng và lùng mua nhờ thời tiết thuận lợi làm tăng chất lượng hạt. Hàng loại chất lượng cao được trả giá trừ lùi 9 cent/lb so với giá tại New York, kém 1 cent so với tuần trước đó.

Nguyễn Hằng

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg, Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên