TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Vua tạo hình dưa hấu lỗ nặng

05-02-2013 - 10:36 AM | Hàng hoá cơ bản

Vua tạo hình dưa hấu lỗ nặng

Anh Liêm dự tính vụ mùa này sẽ thu hoạch 245 cặp dưa hấu hình xe hơi, thỏi vàng, hình vuông..., nhưng thực tế chỉ thu hoạch được 45 cặp, trong đó 5 cặp xe hơi phải nằm nhà vì bị xanh trái.

Ngồi bên ruộng dưa thất bát, anh Trần Thanh Liêm (trú tại quận Bình Thuỷ) - vốn được mệnh danh là "ông vua dưa hấu xe hơi" - trầm giọng cho biết: “Trên diện tích như năm rồi, tôi dự tính năm nay sẽ thu hoạch ít nhất là 245 cặp dưa hấu hình vuông, thỏi vàng và hình xe hơi. Tuy nhiên, sau 3 ngày thu hoạch, số dưa đạt chuẩn cung cấp cho khách hàng chỉ có 45 cặp, tỉ lệ chỉ bằng 1/3 so với năm rồi. Đáng buồn nhất là 5 cặp xe hơi cũng không xuất xưởng được vì bị xanh trái, mất toi 50 triệu đồng”.

Theo anh Liêm, năm nay anh vẫn chọn giống dưa kim hồng như mọi năm để trồng, kỹ thuật chăm sóc vẫn như trước nhưng dưa vẫn không đạt, đa số là bị xanh trái, một số ít không nổi chữ, nám trái,… Nguyên nhân chính theo anh có thể do thời tiết. Tuy nhiên để xác định lại chính xác nguyên nhân, qua tết anh Liêm sẽ trồng thử nghiệm lại.


                    


Ngoài ra, anh Liêm cũng nhận định đòi hỏi của người tiêu dùng mỗi ngày một cao, trong khi "hàng độc" này mỗi năm chỉ làm được một vụ. Vì thế, anh Liêm đang tính đến việc chọn một giống cây mới để trồng quanh năm hoặc nghiên cứu tiếp cho ra những quả dưa hấu có hình dáng mới hơn, giá cả hợp lý hơn để đáp ứng cho những người dân có thu nhập trung bình và khá.

Theo anh Liêm, dưa hấu trồng khoảng 60 ngày tuổi là thu hoạch được. Khi dưa hấu được 40 ngày tuổi là thời điểm tốt cho trái dưa vào trong khuôn nhựa đã được tạo hình và đúc chữ. Đây là giai đoạn chăm dưa khổ công nhất.

Qua tính toán, anh Liêm thật thà cho biết, tổng chi phí cho vụ dưa hấu năm nay của anh là trên 100 triệu đồng. Với số dưa thu được hiện nay (25 cặp dưa vuông, 20 cặp thỏi vàng, với giá trung bình từ 1.500.000 – 3.000.000 đồng/cặp), anh lỗ chắc từ 25-30 triệu đồng. “Bởi vậy cái tết này gia đình tui không rôm rả như mọi năm"- anh Liêm buồn thiu nói.


Theo Dân trí

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên