TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

WB: Giá thực phẩm đang tăng nhanh trở lại

26-04-2012 - 08:08 AM | Nông - thủy sản

WB: Giá thực phẩm đang tăng nhanh trở lại

Giá từ ngũ cốc, dầu mỡ cho đến các thực phẩm khác đều tăng mỗi tháng kể từ đầu năm tới nay đang đe dọa an ninh lương thực của hàng triệu người.

Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, giá thực phẩm toàn cầu đang tăng nhanh trở lại bởi giá dầu đắt đỏ, nhu cầu mạnh từ thị trường châu Á và thời tiết xấu ở một số nơi thuộc châu Âu, Nam Mỹ và Mỹ.

Chỉ số giá thực phẩm mới nhất của WB cho thấy, giá thực phẩm đã tăng 8% trong giai đoạn từ tháng 12 năm ngoái tới tháng 3 năm nay. Trong 4 tháng trước đó, giá đã giảm. Dẫu vậy, sau mức tăng mới nhất này thì giá thực phẩm hiện vẫn ở dưới 1% so với cách đây 1 năm và 6% so với mức cao kỷ lục hồi tháng 2 năm ngoái.

Trong một thông báo mới nhất, ông Otaviano Canuto, phó chủ tịch WB cho biết, sau 4 tháng giá thực phẩm giảm liên tục, giờ đây nó tăng trở lại, đang đe dọa an ninh lương thực của hàng triệu người.

Cũng theo WB, giá từ ngũ cốc, dầu mỡ cho đến các thực phẩm khác đều tăng mỗi tháng kể từ đầu năm tới nay. Giá gạo tuy nhiên ở xu hướng giảm nhờ có nguồn cung dồi dào và sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nước xuất khẩu.

WB cảnh báo, nếu như thế giới không dự báo chính xác sản lượng lương thực của vụ mùa 2012/13 thì giá thực phẩm có thể sẽ leo thang hơn.

WB đồng thời khẳng định rất khó để dự đoán được liệu việc tăng giá năm nay có dẫn đến một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu mới hay không vì không có cơ sở để xác định sự khởi đầu của một cuộc khủng hoảng lương thực.

Phương Thảo

hangnt

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM