TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xét lại việc ra “thẻ đỏ” đối với tôm thẻ chân trắng

16-08-2011 - 08:21 AM | Hàng hoá cơ bản

Xét lại việc ra “thẻ đỏ” đối với tôm thẻ chân trắng

Chiều 15-8, Bộ TN&MT đã có văn bản gửi Bộ NN&PTNT xung quanh tranh cãi giữa hai bộ lâu nay về việc đưa tôm thẻ chân trắng và hầu Thái Bình Dương vào danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại.

Theo Bộ TN&MT, tôm thẻ chân trắng là vật chủ chính mang virus gây hội chứng Taura hay còn gọi là bệnh đỏ đuôi. Thực tế tại châu Á, nhiều nước nuôi loài tôm này trên diện rộng đã phải chịu thiệt hại do những đợt bùng phát virus như ở Trung Quốc, Thái Lan, Ecuador. Các nước như Philippines, Malaysia cũng đã thông báo cấm nuôi loài này. Một số nước khoanh nuôi hạn chế…

“Đến nay, chưa có kết luận chính thức nào về việc nuôi tôm thẻ chân trắng không gây ảnh hưởng đến loài bản địa cũng như đa dạng sinh học tại Việt Nam” - Bộ TN&MT chỉ rõ.

Mặt khác, Bộ TN&MT cũng cho rằng cùng với tôm thẻ chân trắng, hầu Thái Bình Dương đã trở thành loài xâm hại ở nhiều nơi. Tại Hà Lan, sự tăng trưởng của loài này đã gây ra sự suy giảm của loài trai xanh, các loài động vật nổi và động vật lớn. Về tác động kinh tế, ngành nuôi trồng trai xanh ở Đức ước hằng năm phải chịu thiệt hại 25 triệu euro do sự cạnh tranh của hầu Thái Bình Dương. Loài này có trong danh mục chương trình về loài xâm hại toàn cầu và cũng được ghi nhận là loài ngoại lai xâm hại ở Nam Mỹ và Nam Phi. Tại Việt Nam, loài hầu Thái Bình Dương được nhập khẩu từ năm 2007 và hiện được nuôi phổ biến tại Quảng Ninh, Hải Phòng, Thừa Thiên-Huế.

Trước đề xuất của Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT cho rằng để có đủ căn cứ xem xét, quyết định đưa tôm thẻ chân trắng và hầu Thái Bình Dương ra khỏi danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại, Bộ TN&MT đề nghị Bộ NN&PTNT cần cung cấp các thông tin, tài liệu về kết quả nghiên cứu, đánh giá về khả năng xâm hại của các loài ngoại lai này đối với các loài bản địa. Trong đó, có đánh giá về khả năng tôm thẻ chân trắng trong việc truyền bệnh virus gây bệnh đỏ đuôi.

Theo Hoàng Vân

Pháp luật TPHCM

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên