TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xứ “Khóm phụng” nôn nao mùa tết

08-01-2012 - 22:26 PM | Hàng hoá cơ bản

Xứ “Khóm phụng” nôn nao mùa tết
Khóm phụng luôn hút hàng, phục vụ nhu cầu chưng tết.

Khóm phụng là loại cây cảnh cho trái phân thành nhiều nhánh, nhiều tầng tạo thành hình chim phượng hoàng (chim phụng) đang xòe cánh.

Cứ mỗi dịp tết đến, những cây khóm (dứa) phụng, khóm son miền đất phèn huyện Tân Phước (Tiền Giang) lại được nông dân tất bật ra sức chăm sóc để trái to, mẫu mã đẹp, bán được giá. Đây là 2 loại khóm kiểng có hình dáng, màu sắc độc đáo phục vụ cho việc chưng mâm ngũ quả trong dịp tết cổ truyền của dân tộc.

Những ngày này về vùng trồng khóm xã Thạnh Mỹ (huyện Tân Phước), chúng tôi dường như cảm nhận được không khí Tết Nguyên Đán đang đến rất gần, bởi những trái khóm phụng, khóm son có màu sắc rực rỡ, hình dáng độc đáo vươn mình trong nắng được bà con nơi đây tất bật chăm sóc trước khi cung ứng cho thị trường trái cây chưng mâm ngũ quả ngày tết.

Ông Lê Văn Sáu Nhỏ- nông dân trồng khóm xã Thạnh Mỹ cho biết, tết năm rồi, ông bán khóm phụng được 15 triệu đồng, và năm nay ông dự đoán cũng bán được khoản doanh thu tương đương. Hiện ông có 300 cây khóm phụng đang cho trái phục vụ thị trường tết, trong đó có 150 trái khóm phụng có hình dáng đẹp. Mấy ngày nay, nhiều thương lái đến đặt vấn đề mua cả vườn khóm với giá khóm đẹp lên tới 130 ngàn đồng/trái nhưng ông vẫn chưa đồng ý bán.

Theo ông, từ nay đến ngoài 20 âm lịch, sẽ có nhiều thương lái từ TP Hồ Chí Minh, các tỉnh lân cận đến đây đặt mua khóm phụng và năm nào cũng đắt hàng. Giá khóm phụng thường ở mức từ 100 – 200 ngàn đồng/trái tùy thuộc vào chất lượng của trái. Tuy nhiên, năm nay thời tiết không thuận lợi cho cây khóm nên tỷ lệ khóm có trái đẹp thấp hơn mọi năm gần 20%. Để có trái khóm phụng đẹp bán tết được giá cao, ngay từ đầu tuần tháng 8 (âm lịch), bà con đã bón phân tăng dinh dưỡng, sau đó xử lý khóm ra hoa bằng khí đá để đến Tết Nguyên Đán trái vừa già, có thể chưng lâu mà không bị mất màu, giảm sắc.

Bên cạnh khóm phụng, khóm son cũng là loại khóm kiểng được thị trường tết ưa chuộng để chưng trên mâm ngũ quả. Tuy nhiên, loại khóm này có giá rẻ hơn khóm phụng nhiều lần, chỉ trên dưới 20 ngàn đồng/trái, bù lại khóm son không đòi hỏi quá nghiêm ngặt về mẫu mã nên tỷ lệ trái đạt yêu cầu cao hơn. Ông Lê Văn Ngự (xã Thạnh Mỹ) cho biết, năm nay khóm son to đẹp hơn năm rồi nên khả năng bán được giá cao. Chính vì vậy mà, gia đình ông tin tưởng sẽ có một cái tết cổ truyền ấm cúng, sung túc với khoảng 1.000 trái khóm son bán chưng mâm ngũ quả trong dịp tết sắp đến.

Theo các cán bộ khuyến nông Tiền Giang, kỹ thuật trồng loại khóm son Thái cảnh này rất công phu, đòi hỏi chế độ chăm sóc tỉ mỉ và kỹ lưỡng. Thời gian thu hoạch từ khi trồng đến khi cắt trái khoảng 10 tháng và mỗi cây chỉ cho 1 trái. Vì vậy, muốn có khóm son bán vào đúng dịp tết thì khoảng tháng 2 âm lịch là bắt đầu trồng cây giống, đến đầu tháng 9 âm lịch bắt đầu xử lý để khóm ra hoa bằng cách dùng khí đá (đất đèn) hòa tan với nước tưới thì sẽ cho trái bán đúng vào dịp tết. Bên cạnh đó, phải thường xuyên tưới nước đầy đủ, phun xịt các loại phân thuốc để rệp sáp không kịp tấn công và khi thời tiết nắng nhiều ngày phải che nắng để không bị nám trái.

Đến thời điểm này, khóm phụng, khóm son đã bén duyên ở đất Tân Phước hơn 10 năm, nhưng đến nay diện tích trồng 2 loại khóm này chưa nhiều do kỹ thuật canh tác phức tạp hơn so với các loại khóm thông thường. Dù vậy, những năm gần đây cùng với sự phát triển kinh tế của cả nước, nhu cầu tiêu thụ các loại trái cây độc đáo cũng tăng theo nên nhiều nông dân trồng khóm đã nghĩ đến việc phát triển loại khóm này. Ông Hà Văn Bảy là một trong những người tiên phong trồng khóm phụng nơi đây cho biết, ông dự tính sang năm trồng thêm 300 cây khóm phụng để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Phước, năm nay số lượng trồng khóm phụng, khóm son trên địa bàn huyện giảm so với năm rồi do đợt lũ lụt và triều cường vừa qua. Bên cạnh đó, do điều kiện thời tiết không thuận lợi vào thời điểm xử lý nên tỷ lệ trái đẹp đạt thấp. Tuy nhiên, năm nay giá khóm phụng, khóm son hứa hẹn bội thu do thương hiệu khóm son, khóm phụng Tân Phước được nhiều tỉnh thành biết tiếng và tìm đến mua trong dịp tết cổ truyền của dân tộc.

Khóm phụng là loại cây cảnh cho trái phân thành nhiều nhánh, nhiều tầng tạo thành hình chim phượng hoàng (chim phụng) đang xòe cánh. Đây là loại trái đẹp, độc đáo chưng trên mâm ngũ quả ngày tết hoặc kết hình rồng phụng trong các hội thi chưng nghi, hội hoa xuân. Còn trái khóm son Thái là loại cây cảnh có màu sắc rất đẹp, rực rỡ như màu son nên nhiều người rất chuộng dùng để chưng trên mâm ngũ quả ngày tết.

Theo THÀNH CÔNG

Vĩnh Long Online

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên