TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất hiện bệnh lạ trên cây cao su

25-11-2012 - 21:55 PM | Hàng hoá cơ bản

Xuất hiện bệnh lạ trên cây cao su

Một loại bệnh lạ đã xuất hiện trên diện tích cao su tại huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị mà cơ quan chức năng địa phương vẫn chưa thể xác định chính xác là bệnh gì.

Cao su là cây công nghiệp dài ngày có giá trị kinh tế cao đối với bà con nông dân trên địa bàn huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên, thời gian gần đây, người trồng cao su ở đây rất lo lắng khi dịch bệnh trên loại cây này ngày càng diễn biến phức tạp.

Gần một tháng nay, vườn cao su 10 năm tuổi của anh Lê Văn Thử, ở thôn Quật Xá, xã Cam Nghĩa phải dừng khai thác mủ do bị một loại bệnh lạ gây hại. Nhìn tổng thể vườn cao su lá vẫn xanh nhưng toàn bộ phần vỏ và thân cây thâm đen, khô sau đó chết dần từ ngọn xuống gốc. Tình trạng cây cao su bị bệnh và chết xảy ra cục bộ trên một diện tích với số cây bị bệnh khoảng gần 100 cây.

Để hạn chế không cho dịch bệnh lây lan ra diện rộng, anh Lê Văn Thử phải chặt và cưa tận gốc sau đó tiêu hủy bằng cách đốt những cây bị bệnh nhưng hiện tại vẫn chưa thể khống chế được. Anh Lê Văn Thử cho biết: Bệnh nó phát ra từ ngọn xuống gốc, giờ đã lan ra cả 2 ha này rồi. Sản phẩm thu hoạch bây giờ giảm đi một nữa, kinh tế gia đình rất khó khăn.

Trước tình hình dịch bệnh trên cây cao su xảy ra, huyện Cam Lộ đã phối hợp với các ngành chức năng tỉnh Quảng Trị tiến hành kiểm tra, khảo sát thực tế để xác định nguyên nhân ban đầu nhằm khuyến cáo bà con nông dân có các biện pháp phòng trừ trước mắt. Đồng thời, tiến hành lấy mẫu gửi Viện Bảo vệ thực vật Trung ương xét nghiệm nhằm tìm ra nguyên nhân chính xác để có các giải pháp phòng trừ một cách hiệu quả.

Ông Trần Văn Tân, Chi Cục phó Chi Cục Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị cho biết: Qua triệu chứng ban đầu, đây là bệnh mới xuất hiện ở Quảng Trị. Những cây bị bệnh nên chăm sóc mà không khai thác. Để hạn chế bệnh, nên cưa đốt những cây nặng, xử lý thuốc nhưng cây bị nhẹ.

Trong khi chờ các cơ quan chức xác định rõ nguyên nhân dịch bệnh lạ trên cây cao su xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ chỉ đạo các ngành chức năng tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng trừ, đồng thời cung ứng đầy đủ nguồn thuốc để phun cho những diện tích cao su bị bệnh nhằm khống chế không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng, hạn chế thiệt hại cho bà con nông dân.

Theo Trần Tĩnh
Báo Tin tức

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên