TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu cá tra đầu 2014: Thị trường khởi sắc nhưng thiếu nguyên liệu

24-01-2014 - 13:16 PM | Hàng hoá cơ bản

Xuất khẩu cá tra đầu 2014: Thị trường khởi sắc nhưng thiếu nguyên liệu
thị trường xuất khẩu khởi sắc, giá cá tra trong nước tăng nhưng lại không đủ nguyên liệu xuất khẩu

Khách hàng ở hầu hết các thị trường lớn như Mỹ, EU, Trung Đông…đều quay trở lại nhập khẩu cá tra Việt Nam.

Ngay trong tháng đầu năm 2014, thị trường xuất khẩu cá tra khởi sắc trở lại. Khách hàng ở hầu hết các thị trường lớn như Mỹ, EU, Trung Đông…đều quay trở lại nhập khẩu cá tra. Nhu cầu xuất khẩu tăng cao, ngay lập tức tác động đến giá cá tra nguyên liệu, mức tăng trung bình thêm 1.000 đồng/kg chỉ trong vòng vài ngày cuối tháng 1, lên 23.500 đồng/kg.

Việc thị trường xuất khẩu cá tra bất ngờ khởi sắc, theo các doanh nghiệp, đã dẹp bỏ đi mối lo ngại về đầu ra của cá tra trong năm 2014 sẽ bị ảnh hưởng từ các thông tin xấu liên tục xuất hiện thời gian gần đây. Như việc Nga vừa đưa ra quyết định ngưng nhập khẩu hay nguy cơ bị Mỹ đánh thuế cao trong kết luận cuối cùng chống bán phá giá dự kiến công bố tháng 3 tới (POR8).


Trao đổi với phóng viên, ông Dương Ngọc Minh, Phó chủ tịch Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cũng khẳng định, đầu ra của con cá tra đang gặp rất nhiều thuận lợi do nhu cầu nhập khẩu tăng ngay từ đầu năm. Mặc dù vậy, điều lo lắng nhất hiện nay là nguyên liệu trong nước ngày càng giảm sút nghiêm trọng. Bên cạnh nguyên nhân không còn vốn đầu tư, thì việc thời tiết ở các tỉnh ĐBSCL bất ngờ chuyển lạnh vài tuần gần đây cũng khiến cá tra bỏ ăn, chậm lớn. Điều này càng làm cho nguồn cung nguyên liệu thêm khó khăn.

“Chúng tôi vừa có đợt khảo sát thì nhận thấy, khả năng trong tháng 2 tới đây, tình hình sản xuất, chế biến cá tra sẽ bị chậm lại so với mọi năm. Ngay sau khi nghĩ tết Nguyên đán vô, nhiều nhà máy không có vùng nuôi sẽ không thể khai trương vì thiếu cá để sản xuất”-ông Minh cho hay.

Doanh nghiệp xuất khẩu cá tra đánh giá, năm 2014 vẫn sẽ diễn ra tình trạng sụt giảm nguyên liệu bởi việc tái cấu trúc, nhất là vấn đề tái cấu trúc tài chính của ngành này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Nhà máy, người nuôi cá đều hết tiền, việc thiếu hụt nguyên liệu sẽ kéo theo số lượng các bên tham gia vào chuổi giá trị trong ngành cá tra tiếp tục co hẹp dần. Với những thông số có trong tay về vùng nuôi khá sát sao mà mình có được, ông Dương Ngọc Minh khẳng định: nguyên liệu cá tra năm 2014 sẽ giảm thêm 30% so với 2013.

Hoàng Bảy


hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên