TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu cao su sang Trung Quốc diễn biến phức tạp

12-11-2012 - 15:49 PM | Hàng hoá cơ bản

Xuất khẩu cao su sang Trung Quốc diễn biến phức tạp

Tình trạng phổ biến là hiện tượng tăng giá nhẹ, rồi lại giảm giá nhẹ đảo đi, đảo lại giữa các tuần lễ, gây khó cho việc dự báo thị trường.

Theo nguồn tin từ Bộ Công Thương, bước vào giai đoạn giữa quý 4 năm nay, tình hình xuất nhập khẩu mặt hàng cao su thiên nhiên tại khu vực cửa khẩu Móng Cái – Đông Hưng có những diễn biến phức tạp, gây nên hiện trạng không ổn định về giá cả và sản lượng giao dịch.

Tình trạng phổ biến là hiện tượng tăng giá nhẹ, rồi lại giảm giá nhẹ đảo đi, đảo lại giữa các tuần lễ và gây khó cho việc dự báo thị trường.

Trong tuần qua, giá cao su xuất khẩu ở xu hướng đi xuống. Tính đến chiều ngày 8/11/2012, cao su chế biến đóng bánh SRV3L của các công ty khối quốc doanh đạt giá 17.400 NDT/tấn (tuần trước đó đạt 18.000 NDT/tấn).

Sản phẩm cùng loại của tư thương đạt chất lượng II, giá xuất khẩu đạt 17.300 NDT/tấn (tuần trước đó đạt 17.800 NDT/tấn).

 Sản lượng sản phẩm cao su thiên nhiên giao dịch trong tuần sụt giảm xuống 400 tấn/ngày so với gần 500 tấn/ngày của tuần trước.

Sản lượng giảm là do các cơ quan quản lý nhà nước về xuất nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc đã hạn chế ở mức cao thị trường giao dịch tự do tại cửa khẩu tiểu ngạch La Phù – Lục Cầm với lý do kiểm soát an ninh trong thời gian có sự kiểm soát an ninh trong thời gian có sự kiện chính trị lớn ở trong nước.

Từ nay đến cuối năm 2012, phía Trung Quốc sẽ khuyến khích các doanh nghiệp và thương gia nhập khẩu cao su thiên nhiên của Việt Nam hệ mậu dịch chính ngạch, chuyển giao hàng qua cầu Bắc Luân. Biện pháp khuyến khích là giảm thuế nhập khẩu, mức giảm 20% so với thuế tính theo đầu tuần từ 1000 NDT/tấn đến 1200 NDT/tấn tùy loại.

Các cơ quan quản lý ở khu vực cửa khẩu Móng Cái cũng cảnh báo, để tránh rủi ro, các lực lượng tham gia xuất khẩu cao su thiên nhiên sang Trung Quốc cần cập nhật thông tin hàng ngày để tham khảo và xử lý công việc kinh doanh cho phù hợp với diễn biến của thị trường trong giai đoạn hiện nay.

Phương Thảo

hangnt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên