TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu hồ tiêu: Duy trì vị thế “ông lớn”

12-01-2014 - 08:47 AM | Hàng hoá cơ bản

Xuất khẩu hồ tiêu: Duy trì vị thế “ông lớn”

Việt Nam đang giữ vững vị trí số một về xuất khẩu hồ tiêu khi chiếm tới 50% sản lượng hồ tiêu xuất khẩu toàn thế giới, có vai trò quan trọng trong việc điều tiết lưu thông, bình ổn giá cả và thị trường.

Theo báo cáo của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), giai đoạn 2011-2013, xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam liên tục tăng trưởng cao, từ sản lượng 118.416 tấn năm 2011 tăng lên mức 134.000 tấn năm 2013, chiếm 50% sản lượng tiêu XK của toàn thế giới, kim ngạch ước đạt 899 triệu USD. Tiêu Việt Nam hiện có mặt tại hơn 80 quốc gia, vùng lãnh thổ với giá trung bình tiêu đen là 6.471 USD/tấn, tiêu trắng 8.911 USD/tấn.

Hoa Kỳ hiện đang là thị trường xuất khẩu tiêu số 1 của Việt Nam. Tính đến hết tháng 11, xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 24,9 nghìn tấn với kim ngạch 176,9 triệu USD, tăng 60,6% về lượng và tăng 60,8% về kim ngạch so với cùng kỳ và chiếm tỷ trọng 38,0% tổng kim ngạch xuất khẩu tiêu của cả nước. Tiếp theo là thị trường Đức, xuất khẩu đạt 10,8 nghìn tấn với kim ngạch 79,7 triệu USD, tăng 6,9% về lượng và 5,0% về kim ngạch.

Ông Đỗ Hà Nam - Chủ tịch VPA - cho biết, các yếu tố giúp ngành hồ tiêu Việt Nam phát triển bền vững trong thời gian qua là khả năng bình ổn giá của người nông dân và phát triển diện tích hồ tiêu theo quy hoạch, hướng đến sản phẩm sạch. Theo đó, diện tích hồ tiêu hiện đã đạt xấp xỉ 60.000 ha, vượt mức quy hoạch 50.000 ha của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Cùng với đó, cả nước hiện có 13 nhà máy chế biến tiêu đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, tổng công suất trên 60.000 tấn/năm, chủng loại bao bì đóng gói đa dạng giúp các sản phẩm tiêu của Việt Nam thỏa mãn nhu cầu của các thị trường đòi hỏi chất lượng cao như Mỹ, Nhật Bản và châu Âu

“6 năm qua, người trồng tiêu Việt Nam đã tỉnh táo, không sa vào bẫy thông tin nhiễu loạn về cung - cầu, giá cả, giá xuống đồng loạt giữ hàng không bán, chủ động lựa chọn thời điểm bán ra thích hợp, tạo quyền định đoạt về giá bán, hạn chế sự chi phối của các nhà đầu cơ. Đây là bài học thành công của ngành hồ tiêu trong đó nông dân và doanh nghiệp đã đồng thuận và kiên trì thực hiện”, ông Nam khẳng định.

Dự báo năm 2014, tình hình sản xuất xuất khẩu hồ tiêu tiếp tục ổn định về giá cả với sản lượng 130.000 tấn và kim ngạch 900 triệu USD. Từ năm 2015 trở đi có thể xuất hiện những khó khăn thách thức mới về cung - cầu, giá cả. Do vậy, VPA khuyến cáo nông dân hạn chế mở rộng diện tích nơi điều kiện tự nhiên không phù hợp. Chuyển từ phát triển về số lượng sang chất lượng, nâng cao thị phần xuất khẩu tiêu trắng, tiêu bột nhằm tăng giá trị sản phẩm, sản xuất theo quy trình GAP hướng tới sự bền vững.

Một vấn đề then chốt nữa là ngành hồ tiêu cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thông qua hạn chế đến mức thấp nhất thuốc bảo vệ thực vật. Nguyên nhân là do trong năm 2013, VPA và các doanh nghiệp hồ tiêu đã phải rất khó khăn khi giải quyết một thông tin không tốt cho tiêu Việt Nam về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Do vậy, đánh giá toàn diện việc sử dụng và dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên mẫu tiêu Việt Nam giúp cải thiện kịp thời và củng cố uy tín cho hồ tiêu Việt Nam.

Theo Hùng Cường

khanhnt

Báo công thương

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên