TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản dần phục hồi

20-08-2013 - 16:50 PM | Hàng hoá cơ bản

Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản dần phục hồi

Với nỗ lực tăng cường kiểm soát kháng sinh và hóa chất cấm trong sản xuất, chế biến tôm của cơ quan quản lý và cộng đồng DN, hoạt động XK tôm sang Nhật Bản 6 tháng đầu năm đã dần được cải thiện.

Quý II/2013, giá trị XK tôm sang Nhật Bản - thị trường lớn nhất NK tôm của Việt Nam - đạt 186,4 triệu USD, tăng 14,9% so với quý II/2012, giúp tổng giá trị XK tôm 6 tháng đầu năm 2013 sang thị trường này đạt 293,9 triệu USD, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2012, do ảnh hưởng của quy định về kiểm tra Ethoxyquin, XK tôm sang Nhật Bản giảm liên tiếp trong nhiều tháng khiến tổng giá trị XK tôm sang thị trường này cả năm chỉ tăng 1,7% so với năm 2011 đạt 617,7 triệu USD.

Với nỗ lực tăng cường kiểm soát kháng sinh và hóa chất cấm trong sản xuất, chế biến tôm của cơ quan quản lý và cộng đồng DN, hoạt động XK tôm sang Nhật Bản 6 tháng đầu năm đã  dần được cải thiện với mức tăng trưởng khá từ 0,7 – 19,6% qua các tháng.

Quyết định của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản về việc nâng mức dư lượng Trifluralin từ 0,001 ppm lên 0,5 ppm đã tạo thêm cơ sở cho các DN XK tôm nỗ lực giữ vững thị trường quan trọng này.

Việt Nam hiện đứng thứ hai về cung cấp tôm cho Nhật Bản sau Thái Lan, chiếm 18,7% tổng nguồn cung tôm cho nước này. Nguồn cung tôm từ Thái Lan - nước cung cấp lớn nhất tôm cho Nhật Bản - giảm nhiều đã góp phần đẩy mạnh NK tôm Việt Nam vào Nhật Bản.

NK tôm Thái Lan vào Nhật Bản 5 tháng đầu năm 2013 giảm tới 12,2%. Đầu năm 2013, Thái Lan đã dự kiến đẩy mạnh XK tôm sang Nhật Bản để bù đắp nguồn cung thiếu hụt từ Việt Nam và Ấn Độ do quy định về kiểm tra Ethoxyquin. Tuy nhiên, dịch bệnh khiến sản lượng tôm Thái Lan giảm mạnh đã cản trở nỗ lực đó của Thái Lan.

Trong 5 tháng đầu năm 2013, Ấn Độ là nước duy nhất trong nhóm số 5 nước cung cấp tôm hàng đầu cho Nhật Bản tăng 7,9% về XK tôm sang thị trường này. Sản lượng tôm chân trắng của Ấn Độ tăng mạnh, cùng với sự hậu thuẫn lớn từ phía chính phủ và chính sách giảm giá đồng nội tệ đã tạo nhiều thuận lợi cho Ấn Độ trong việc đẩy mạnh XK tôm không chỉ sang Nhật Bản mà còn sang cả Mỹ và EU.

Năm 2012, NK tôm Ấn Độ vào Nhật Bản cũng giảm 18,3% so với năm 2011 do ảnh hưởng của quy định về kiểm tra Ethoxyquin. Tuy nhiên, năm 2013 nước này đã nhanh chóng “bù đắp” lượng tôm chân trắng thiếu hụt từ nguồn cung cấp lớn là Thái Lan. Ấn Độ cũng nhanh chóng lấy lại hình ảnh về chất lượng tôm thông qua việc công bố sản xuất thành công tôm chân trắng bố mẹ sạch bệnh hồi tháng 4 vừa qua.

Theo Nguyễn Bích

khanhnt

Vasep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên