TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Xuất thực phẩm sang Mỹ phải có hiện diện hoặc đại diện

25-10-2012 - 23:35 PM | Hàng hoá cơ bản

Xuất thực phẩm sang Mỹ phải có hiện diện hoặc đại diện

Quy định mới của Mỹ yêu cầu DN thực phẩm không những phải đăng ký lại cơ sở sản xuất với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ để được xuất hàng qua Mỹ mà phải duy trì liên lạc 24/24 tại Mỹ.

Ông Đỗ Tuấn Phong, trưởng chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Houston (Mỹ), cho biết như vậy bên lề hội thảo về cơ hội kinh doanh và đầu tư tại Houston tổ chức hôm 25-10 tại TP.HCM.

Luật hiện đại hóa an toàn thực phẩm (FSMA) của Mỹ yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ phải đăng ký lại. Doanh nghiệp cũng phải đảm bảo có thể liên lạc được 24/24, tức phải có điện thoại văn phòng, địa chỉ liên lạc tại Mỹ. Quy định này có hiệu lực từ ngày 1-1-2013.

Theo ông Phong, tùy thuộc vào tình hình kinh doanh mà doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng vào Mỹ có thể lựa chọn hình thức hiện diện tại Mỹ để đảm bảo duy trì liên lạc 24/24 tại đây. Chẳng hạn, doanh nghiệp có thể thuê công ty dịch vụ để làm đại diện liên lạc tại Mỹ, hoặc có thể mở văn phòng đại diện, hoặc công ty.

Việc thuê công ty dịch vụ được xem là lựa chọn ít tốn kém nhất. Nếu công ty có doanh số bán hàng lớn tại thị trường Mỹ thì việc mở công ty tại Mỹ sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn việc mở văn phòng đại diện. Nguyên nhân là, cùng với chi phí như nhau, nhưng công ty được kinh doanh mua bán, trong khi văn phòng đại diện thì không được thực hiện việc này, ông Phong giải thích.

Theo ông Phong, doanh nghiệp Việt Nam nên có công ty tại Mỹ để được khách hàng tin tưởng hơn. Tuy nhiên, việc mở công ty hoặc văn phòng đại diện tại Mỹ còn tuỳ khả năng của doanh nghiệp.

Hiện ở TP. Houston (Mỹ) đã có văn phòng đại diện hoặc công ty con của khoảng 10 doanh nghiệp Việt Nam, chẳng hạn như FPT, Minh Phú, Vĩnh Hoàn, theo thông tin cung cấp tại hội thảo hôm 25-10 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh tại TP.HCM (VCCI-HCM) phối hợp với Tổ chức Greater Houston Partnership (Mỹ) tổ chức. TP. Houston là thành phố lớn thứ tư tại Mỹ, sau Chicago, New York và Los Angeles.

Theo ông Genero Pena – Phó Chủ tịch Tổ chức Greater Houston Partnership, phụ trách Thương mại và đầu tư quốc tế, Houston là nơi doanh nghiệp Việt Nam có thể cân nhắc để tạo dựng cơ hội nghề nghiệp cũng như đặt văn phòng đại diện tại đây.

Vị chủ tịch này đưa ra một số lý do để doanh nghiệp Việt Nam nên chọn thành phố Houston là điểm đến kinh doanh.

Đó là, Houston là một trong các thành phố khá dễ dàng cho việc thiết lập văn phòng đại diện của doanh nghiệp Việt Nam, với sự hỗ trợ của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston và Greater Houston Partnership (– tổ chức hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Houston, với hơn 2.100 tổ chức thành viên).

Ngoài ra, đây cũng là nơi có đông đảo người Việt Nam sinh sống, vốn có thể hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam sang Houston kinh doanh. Chi phí tại Houston cũng khá cạnh tranh, với cơ sở hạ tầng giao thông thuận lợi, như sân bay Houston là cửa ngõ nhộn nhịp thứ tám tại Mỹ, cảng biển với lưu lượng lớn hàng hoá vận chuyển quốc tế.

Theo thông tin công bố trên trang web của FDA, việc đăng ký lại được thực hiện trên mạng, bắt đầu từ ngày 22-10-2012, áp dụng cho các cơ sở sản xuất nội địa và nước ngoài chuyên sản xuất, chế biến, đóng gói hoặc lưu trự thực phẩm cho người, động vật.

Theo T.Thu
TBKTSG

hangnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên