TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ntaco (ATA) trình hàng loạt phương án xóa nợ, xóa dự phòng hàng trăm tỷ đồng

05-01-2018 - 14:41 PM | Doanh nghiệp

Ntaco (ATA) trình hàng loạt phương án xóa nợ, xóa dự phòng hàng trăm tỷ đồng

Hàng loạt khoản nợ được đề nghị xóa bỏ, hàng loạt khoản trích lập dự phòng được đề nghị xóa bỏ và ghi nhận vào chi phí khác trong năm 2017...

CTCP Ntaco (mã chứng khoán ATA) vừa công bố tài liệu dự kiến trình ĐHCĐ bất thường năm 2018 họp vào 15/1 tới đây. Hầu hết các tờ trình gửi tới Đại hội đều liên quan đến việc xóa dự phòng, trích dự phòng, xóa nợ, ghi nhận vào chi phí khác…

-Cụ thể, trong tờ trình về việc xóa sổ các công nợ phải thu không có thực, lập dự phòng 100% các công nợ phải thu có thực nhưng quá hạn thanh toán trên 3 năm, đối với công nợ phải thu khách hàng, HĐQT công ty đề nghị trích lập dự phòng hơn 725 triệu đồng; xóa dự phòng hơn 74 tỷ đồng và ghi nhận vào chi phí khác hơn 73,3 tỷ đồng trong BCTC năm 2017.

Trong các khoản đã trích lập dự phòng, đề nghị xóa dự phòng, có nhiều khoản tiền lớn thuộc các khách hàng nước ngoài như 33 tỷ đồng của Binca Seafoods GMBH, như 10,8 tỷ đồng của khách hàng Tây Ban Nha; Các khoản tiền lớn còn có hơn 9 tỷ đồng từ 2 vùng nuôi sinh thái và thủy sản của Ntaco; Các cá nhân có ông Cao Văn Giàu hơn 6 tỷ đồng, ông Ngỗ Thanh Liêm hơn 5,4 tỷ đồng, khách vãng lai gần 8 tỷ đồng….

Các khoản đề nghị ghi nhận vào chi phí khác trong năm 2017 hơn 73,3 tỷ đồng trong đó riêng khách hàng Binca Seafoods GMBH hơn 43,5 tỷ đồng, các khoản đề nghị xóa dự phòng khách vãng lãi gần 8 tỷ đồng, các khoản liên quan cá nhân Ngô Thanh Liêm và Cao Văn Giàu, của các vùng nuối trồng thủy sản và sinh thái của Ntaco đều được đề nghị ghi nhận vào khoản chi phí khác trong năm.

Ngoài ra đối với các khoản công nợ phải thu cho vay, HĐQT công ty cũng đề nghị xóa dự phòng 5,24 tỷ đồng và ghi nhận khoản này vào chi phí khác trong BCTC năm 2017. Đây là các khoản công ty đã trích lập dự phòng đối với tổng 9 cá nhân.

Bên cạnh đó, trong tờ trình này, phần công nợ phải thu từ trả trước của khách hàng cũng có đoạn đề nghị trích lập dự phòng trong năm 2017 số tiền gần 250 triệu đồng; xóa trích lập dự phòng hơn 34,33 tỷ đồng và ghi nhận khoản này vào chi phí khác trong năm 2017.

Các khoản công nợ phải thu khác, HĐQT công ty cũng đề nghị trích lập dự phòng gần 585 triệu đồng; xóa dự phòng gần 366 triệu đồng và ghi nhận vào chi phí khác tổng số tiền hơn 2,93 tỷ đồng.

Đối với công nợ phải thu dài hạn, đề nghị xóa dự phòng gần 154 triệu đồng và ghi nhận khoản này vào chi phí khác trên BCTC năm 2017.

Trong tờ trình về việc xóa sổ khoản phải trả không có thực, HĐQT công ty đề nghị xóa sổ khoản tiền hơn 1 tỷ đồng khoản nợ phải trả người mua trả tiền trước và ghi nhận vào thu nhập khác trên BCTC năm 2017.

Đối với khoản công nợ phải trả khác, đề nghị xóa sổ gần 24 tỷ đồng và ghi nhận khoản này vào phần thu nhập khác trên BCTC năm 2017.

Bên cạnh các đề xuất về công nợ, HĐQT công ty cũng trình ĐHCĐ thông qua phương án kinh doanh năm 2018, trong đó xác định công ty đã có hồ sơ trình chính phủ Hoa Kỳ về việc xin ưu đãi thuế suất vào Mỹ và có kết quả từ 31/3/2018. Công ty sẽ tập trung xây dựng và tổ chức lại toàn bộ nhà máy chế biến gia công thủy sản, tuyển dụng lao động và thực hiện xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ.

Dự kiến năm 2017 giá trị hàng hóa xuất khẩu đạt hơn 16,7 triệu USD tương ứng gần 379 tỷ đồng; lợi nhuận ước đạt hơn 45,4 tỷ đồng.

Về công tác nhân sự, đề nghị miễn nhiệm chức danh Thành viên HĐQT đối với ông Hồ Mạnh Dũng và ông Nguyễn Thanh Tùng từ ngày 15/1/2018.

Vĩnh Xuân

Theo Nhịp sống kinh tế/HSX

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên