TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nữ coder nhí 10 tuổi sở hữu công ty riêng, nhận được lời mời làm việc của Google

23-10-2018 - 13:10 PM | Tài chính quốc tế

Nữ coder nhí 10 tuổi sở hữu công ty riêng, nhận được lời mời làm việc của Google

Samaira Mehta lớn lên tại Thung lũng Silicon, dù chỉ mới 10 tuổi nhưng cô bé là ngôi sao trẻ đầy tài năng của Thung lũng Silicon và lọt vào "mắt xanh" của Google.

Mehta là nhà sáng lập kiêm CEO của công ty có tên CoderBunnyz, công ty đã giành được sự chú ý của truyền thông quốc gia và giúp cô bé trở thành diễn giả của rất nhiều hội nghị tại thung lũng Silicon.

Tất cả bắt đầu khi cô bé mới chỉ 8 tuổi, cô bé tạo ra một trò chơi tên là CoderBunnyz nhằm giúp những bạn nhỏ khác cách viết code. Thực ra, cô bé biết viết code từ năm 6 tuổi.

Cô bé siêu nhân ngoài đời thực

Sau khi tạo ra trò chơi cờ bàn (board game), Mehta đã giành được giải thưởng trị giá 2500 USD cho vị trí á quân của cuộc thi Think Tank Learning's Pitchfest vào năm 2016.

Việc này đã thu hút sự chú ý của bộ phận kinh doanh của Cartoon Network, họ đang tìm kiếm những cô bé có thể là nguồn cảm hứng như "Powerpuff Girls" của đời thực. Sau khi xuất hiện trên một số video với nội dung đó, cô bé đã trở nên nổi tiếng hơn. Mehta đã xuất hiện trong một số bản tin mới và bắt đầu bán trò chơi của mình trên Amazon.

Mehta nói với Business Insider: "Chúng cháu đã bán được 1000 bộ, tức là hơn 35 nghìn USD và mới chỉ có mặt trên thị trường trong một năm thôi."

Khi CoderBunnyz ra mắt, cô bé cũng đưa ra chiến lược marketing đầy táo bạo và cực kỳ bài bản với sự trợ giúp của bố - Rakesh Mehta, là một kỹ sư của Intel và Sun Microsystem.

Mehta khởi động chiến dịch "Yes, 1 Billion Kids Can Code", kêu gọi những người có hứng thú ủng hộ trò chơi của mình cho các trường học. Sau đó, cô bé tổ chức những buổi workshop để giúp học sinh tại các trường học đó học cách "làm chủ" trò chơi này. Tính từ đầu năm học tới nay, đã có 106 trường học sử dụng bộ trò chơi này để dạy các học sinh về code, Mehta cho biết.

Cô bé nói: "Trên thế giới có 1 tỷ trẻ em. Có nhiều người rất sẵn sàng ủng hộ CoderBunnyz cho các trường học và cho những ai có nhu cầu học code."

Khoản doanh thu khá cao giúp Mehta lên kế hoạch cho dự định tiếp theo, đó là một trò chơi dạy code cho trẻ em, có sử dụng trí thông minh nhân tạo. Trò chơi mới này có tên CoderMindz và kỳ vọng nó sẽ trở thành AI board game đầu tiên.

Cũng như CoderBunnyz, người chơi sẽ học các nguyên tắc cơ bản về AI, những khái niệm như đào tạo mô hình AI, suy luận và học tập thích ứng (adaptive learning). Cuối cùng, người chơi có thể sử dụng những kỹ năng đó để chế tạo robot.

Điều đặc biệt là, cô bé sẽ phát triển dự án này với em trai của mình. Cậu bé là Aadit, chỉ mới 6 tuổi.

Ngôi sao trẻ đầy tài năng của Thung lũng Silicon

Khi trò chơi thành công, Mehta đã nhận được nhiều lời mời cho những buổi workshop. Đến thời điểm này, cô bé đã thực hiện 600 buổi workshop cho 2000 đứa trẻ.

Các buổi workshop có sự góp mặt của Mehta được tổ chức tại các trụ sở của Google ở Mountain View, California. Và tại đây, Mehta đã có cơ hội gặp Stacy Sullivan, CCO của Google. Nữ coder nhí nói với Sullivan rằng cô bé không chắc liệu mình có muốn làm việc tại Google hay không, cô bé thích làm doanh nhân hơn.

Nữ coder nhí 10 tuổi sở hữu công ty riêng, nhận được lời mời làm việc của Google - Ảnh 1.

Mehta tại một hội thảo Microsoft tổ chức

Không chỉ là diễn giả tại hội thảo của Google, Mehta còn tham gia vào một loạt hội thảo khác, trong đó có Microsoft.

Kể từ khi CoderBunnyz ra mắt, cô bé cũng có cơ hội được gặp gỡ nhiều tên tuổi lớn khác. Một trong những khoảnh khắc tự hào nhất đó là khi cô bé nhận được bức thư khích lệ của bà Michelle Obama. Hơn nữa, cô bé cũng có dịp gặp ông chủ của Facebook trong một lần đi xin kẹo vào dịp Halloween và không bỏ lỡ cơ hội trò chuyện, nói về công việc coder của mình.

Cô bé nhớ lại: "Cuối cùng thì cháu cũng gặp chú ấy. Chú ấy đang đưa kẹo cho cháu, cháu nói mình là một coder trẻ tuổi và chú ấy khen ngợi, nói rằng cháu hãy tiếp tục với công việc này."

Ngoài việc tiếp tục đầu tư vào CoderBunnyz và phát triển dự án trò chơi trí tuệ nhân tạo mới, cô bé cũng ủng hộ số tiền không nhỏ vào tổ chức từ thiện có tên PATH. Nữ coder nhí nói: "Quỹ này giúp đỡ những người vô gia cư, giúp mọi người xây dựng lại những kỹ năng."

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Trở lên trên