TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nữ Thủ tướng Anh phá lệ khi đến thăm Ả rập xê út mà không mặc khăn choàng

05-04-2017 - 20:33 PM | Tài chính quốc tế

Nữ Thủ tướng Anh phá lệ khi đến thăm Ả rập xê út mà không mặc khăn choàng
Bà May tại Riyadh hôm 4/4. Ảnh: Bloomberg

Hôm qua (4/4), bà May đã đáp chuyến bay tới Riyadh và chào đón các viên chức Ả rập mà không mặc khăn choàng - một động thái trái với lời khuyên của chính phủ Anh về trang phục của phụ nữ tại đây. Bà nói sự hiện diện của bà tại Ả-rập Xê-út sẽ cho thấy "những gì phụ nữ có thể đạt được".

Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến sẽ giúp đỡ Ả rập xê út giảm sự phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ và tăng tỷ lệ tham gia của phụ nữ vào thị trường lao động trong bối cảnh vương quốc vùng vịnh này đang tìm cách để đổi mới nền kinh tế.

Nước Anh sẽ hỗ trợ Bộ Quốc phòng Ả rập thực hiện cải cách. Các Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại 2 bên sẽ tiến hành các cuộc gặp mặt 6 tháng 1 lần theo một thỏa thuận đã được ký kết tại Riyadh hôm thứ 4 trong chuyến thăm của Thủ tướng Anh tới đức vua Salman bin Abdulaziz Al Saud.

Các chuyên gia về thuế và tư nhân hóa của Anh cũng sẽ chịu trách nhiệm cố vấn cho các quan chức Ả rập xê út về các cách thức đa dạng hóa nền kinh tế, giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

1 tuần sau khi kích hoạt cuộc đám phán 2 năm để rời EU, bà May đang tích cực thực hiện các động thái ngoại giao nhằm siết chặt mối quan hệ với Ả rập xê út - đối tác thương mại quan trọng đóng góp vào 40% tổng hàng hóa xuất khẩu của Anh, đồng thời cũng là đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố.

Ả rập đang tìm kiếm những biện pháp gia tăng nguồn ngân sách phi dầu mỏ lên 6 lần. Quốc gia này cũng đặt mục tiêu tăng tỷ lệ tham gia của phụ nữ vào lực lượng lao động từ 22% lên 30%.

Trả lời câu hỏi của báo giới hôm thứ 2 trước khi bắt đầu chuyến thăm kéo dài ba ngày tới Trung Đông, bà May đã từ chối bình luận về nhân quyền và quyền phụ nữ Ả-rập, thay vào đó bà tập trung vào các mối quan hệ "lịch sử" giữa 2 bên.

Thủ tướng cũng cho hay sự hiện diện của bà tại Ả-rập Xê-út sẽ cho thấy "những gì phụ nữ có thể đạt được". Hôm qua (4/4), bà May đã đáp chuyến bay tới Riyadh và chào đón các viên chức Ả rập mà không mặc khăn choàng - một động thái trái với lời khuyên của chính phủ Anh về trang phục của phụ nữ tại đây.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên