TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nước Mỹ khan hiếm quả bơ, giá tăng gấp đôi trong 2 tháng

06-05-2017 - 17:04 PM | Tài chính quốc tế

Nước Mỹ khan hiếm quả bơ, giá tăng gấp đôi trong 2 tháng

Khủng hoảng bơ không phải là một trò đùa. Năm ngoái, New Zealand đã phải đối mặt với tình trạng trộm cắp và một làn sóng tội phạm nổi lên chỉ vì khan hiếm bơ đẩy giá bơ tăng lên đến 4,2 USD/quả.

Cung giảm cộng thêm cầu tăng đã khiến cho giá tại Mỹ chạm đỉnh cao nhất mọi thời đại. Trong tháng 1, giá bơ ở Mỹ là 89 xu/quả. Vào tháng 3, nó tăng lên đến 1,25 USD/quả. Hiện nay, loại quả này đang được bán với giá 2 USD/quả.

Nhiều cửa hàng đã phải trưng biển xin lỗi khách hàng vì không có bơ để bán.
Nhiều cửa hàng đã phải trưng biển xin lỗi khách hàng vì không có bơ để bán.

Theo Bloomberg, giá bơ tăng cao bởi sản lượng của các nhà sản xuất chính trong năm nay giảm đáng kể, trong khi loại quả này ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới.

Theo BBC, do ảnh hưởng của hạn hán và nắng nóng ở California, sản lượng bơ được dự kiến sẽ giảm khoảng 44%, trong khi lũ lụt ở vùng trồng bơ miền nam Peru đã dẫn đến một đợt sụt giảm trầm trọng sản lượng bơ thu hoạch trong năm nay. Năm nay cũng không phải là mùa bơ thuận lợi đối với những người nông dân Mexico - nơi cung cấp 82% sản lượng bơ cho Mỹ.

Theo số liệu của Bloomberg, giá bơ Hass đến từ những nhà buôn bơ lớn của Mexico hiện đang bán với giá tăng gấp đôi so với năm ngoái. Các giống bơ Hass và Fuerte chiếm 95% số lượng bơ được tiêu thụ ở Mỹ.

Nguồn cung giảm không phải là yếu tố duy nhất đẩy giá bơ tăng vọt. Trong khi Mỹ là nước tiêu thụ và nhập khẩu bơ lớn nhất thế giới, nhu cầu về loại quả này ở những nơi khác như Trung Quốc và châu Âu cũng tăng lên đáng kể.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Time, Hass Avocado

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên