TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ở quốc gia không xa Việt Nam, hát quốc ca nhỏ có thể phải ngồi tù

28-06-2017 - 19:13 PM | Tài chính quốc tế

Ở quốc gia không xa Việt Nam, hát quốc ca nhỏ có thể phải ngồi tù
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AP

Theo dự luật mới được Quốc hội xem xét, người dân Philippines sẽ bị phạt tiền hoặc ngồi tù nếu như hát quốc ca một cách “thiếu nhiệt huyết”.

Dự luật vừa được Hạ viện Philippines thông qua hôm 26/6 nêu rõ bài hát Lupang Hinirang, quốc ca của đất nước, buộc phải hát với sự nhiệt huyết tại những địa điểm công cộng. Nếu được Thượng viện thông qua, những người vi phạm có thể phải chịu mức phạt từ 1.000 tới 1.800 USD. Phạm tội lần hai có thể phải ngồi tù tới 1 năm cùng khoản tiền phạt tương tự lần 1. Ngoài ra, người sai phạm có thể bị công khai bêu tên.

Dự luật nêu rõ: “Bất cứ hành vi phỉ báng, làm nhục hay chế giễu quốc ca đều sẽ bị xử phạt”. Ngoài ra, khi cử hành quốc ca, người dân phải nhìn vào quốc kỳ (nếu có) hoặc người chủ trì buổi lễ. Dự luật cũng đưa ra giai điệu chính thức khi cử quốc thiều hoặc nhạc khi hát quốc ca. Tất cả học sinh trên toàn đất nước phải thuộc bài hát này.

Trước đây, Philippines cũng từng áp dụng những quy định khi hát quốc ca nhưng không có tính ràng buộc pháp lý. Philippines cũng không phải quốc gia châu Á duy nhất khắt khe với việc cử hành quốc ca. Năm ngoái, Tòa án Tối cao Ấn Độ yêu cầu các rạp chiếu phim trên khắp đất nước phải cử hành quốc ca trước khi công chiếu nhằm khuyến khích công dân yêu nước.

Tháng 12 năm ngoái, 19 người bị bắt khi không đứng dậy trong khi cử hành quốc ca. Tuy nhiên, sau nhiều tranh cãi, cuối cùng, tòa án Ấn Độ phải chấp nhận cho phép người dân không cần đứng dậy khi phát quốc ca trong các rạp chiếu phim.

Linh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế/Telegraph

Trở lên trên