TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Cao Đức Phát: Muốn phát triển nông nghiệp vững mạnh, vai trò hạt nhân phải thuộc về doanh nghiệp tư nhân

Ông Cao Đức Phát: Muốn phát triển nông nghiệp vững mạnh, vai trò hạt nhân phải thuộc về doanh nghiệp tư nhân
Ông Cao Đức Phát, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương. Ảnh: Nguyễn Quang

Dù có nhiều chủ trương, giải pháp cho lĩnh vực nông nghiệp nhưng lực lượng doanh nghiệp tư nhân hoạt động trong khu vực này còn rất mỏng.

Tại Phiên hiến kế về nông nghiệp trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2019 do Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương tổ chức, ông Cao Đức Phát, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương, nhấn mạnh vai trò của doanh nghiệp tư nhân – động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

"Tôi nhớ năm 2003, một vị lãnh đạo cấp khá cao thậm chí không dám đến thăm doanh nghiệp tư nhân vì sợ mang tiếng chệch hướng. Nhưng hôm nay chúng ta ở đây cùng nhau bàn thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân thành động lực quan trọng của nền kinh tế, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp", ông Phát nói.

Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra thực trạng số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp còn mỏng. Hiện chỉ có 6.000 doanh nghiệp nông nghiệp trên tổng số 500.000 doanh nghiệp cả nước.

Mặt khác, nếu xét về hộ nông dân Việt Nam, ông Phát cho biết quy mô còn rất nhỏ so với các hộ nông dân trên thế giới.

"Ở Mỹ, một hộ có 500 ha chỉ 2 vợ chồng làm. Còn ở quê tôi, Thái Bình, chỉ có khoảng 2.000 - 3.000 m2 cho một hộ gia đình. Muốn phát triển nền nông nghiệp vững mạnh có khả năng cạnh tranh cao trong giai đoạn mới thì không chỉ phát huy vai trò kinh tế hộ như đã làm thời gian qua, mà cần phát triển vai trò hạt nhân là các doanh nghiệp, chủ yếu là doanh nghiệp tư nhân", Phó Trưởng ban Kinh tế Truong ương cho biết.

Ông Phát cũng đề cập đến những khó khăn khi nông nghiệp Việt Nam chưa có được một sự liên kết vững vàng.

Tiếp theo những nhận định của ông Cao Đức Phát, Thứ trưởng NN&PTNT Lê Quốc Doanh cũng cung cấp một số số liệu của ngành nông nghiệp Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại, ngành đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Trong 10 năm (2008 - 2017) tốc độ tăng trưởng GDP ngành nông nghiệp đạt bình quân 2,66% mỗi năm, năm 2018 đạt khoảng 3,76%, quy mô GDP của ngành năm 2017 gấp 1,25 lần năm 2008.

Thị trường nông sản Việt Nam, theo Thứ trưởng Doanh, không ngừng mở rộng, xuất khẩu chuyển mạnh sang chính ngạch và hiện nông sản Việt Nam đã có mặt trên 185 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổng kim ngạch xuất khẩu 10 năm (2008 - 2017) đạt 261,28 tỷ USD, tăng bình quân 9,24%...

Đề cập đến việc phát triển chuỗi giá trị, vốn là điểm mấu chốt quan trọng của ngành, ông Doanh cho rằng cần phải dựa trên các nguyên tắc lấy doanh nghiệp làm hạt nhân, liên kết với các thành phần trong chuỗi giá trị.

Bên cạnh vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp lớn, ông cho biết Nhà nước đặc biệt lưu ý đến phát triển DNNVV, doanh nghiệp khởi nghiệp, các tổ chức của nông dân, lấy đây làm nền tảng và khâu trung gian quan trọng để kết nối nông hộ nhỏ vào các chuỗi giá trị nông nghiệp một cách toàn diện và bền vững.

Mặt khác, ông cho biết các bộ ngành đang xây dựng liên kết chuỗi giá trị đồng bộ từ khâu đầu vào đến sản xuất, chế biến và tiêu thụ để kết nối với cả thị trường toàn cầu, thị trường khu vực và thị trường nội địa, đẩy mạnh áp dụng quy trình đạt tiêu chuẩn quốc tế, ứng dụng công nghệ cao, đảm bảo năng lực cạnh tranh theo yêu cầu thị trường ở tất cả các công đoạn.

Hà Thư

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên