TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông chủ chuỗi cửa hàng bánh "đánh bại" Warren Buffett vừa kiếm 400 triệu USD trước thuế

09-04-2017 - 16:05 PM | Tài chính quốc tế

Ông chủ chuỗi cửa hàng bánh "đánh bại" Warren Buffett vừa kiếm 400 triệu USD trước thuế

Panera Bread là chuỗi cửa hàng bánh có doanh thu hơn 5 tỷ USD trên toàn hệ thống. Cổ phiếu của Panera đã tăng trưởng trung bình 16%/năm suốt từ 1991 đến nay, hơn cả mức của Berkshire Hathaway.

Vụ thôn tính chuỗi nhà hàng bán bánh Panera Bread trị giá 7,5 tỉ USD do một tổ chức đầu tư liên kết với JAB Holding thực hiện giờ đây mang về cho người sáng lập Ron Shaich gần 400 triệu USD.

Theo hồ sơ tại Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC), Ron Shaich hiện sở hữu hơn 1,2 triệu cổ phiếu của Panera (cả cổ phiếu loại A và cổ phiếu loại B có thể được chuyển sang loại A). Với giá thôn tính là 315 USD/cổ phiếu, thương vụ này mang về 393 triệu USD (trước thuế) cho Ron Shaich.

Tuy nhiên, đó có thể chưa phải là con số chính xác về tổng số cổ phiếu mà Ron Shaich và gia đình ông đang nắm giữ, vì dữ liệu mới nhất của Panera hồi tháng 4 năm ngoái lại cho thấy họ sở hữu một số lượng cổ phiếu cao hơn nhiều, trong đó gồm các quyền tăng giá cổ phiếu, cũng như số cổ phiếu do Ron Shaich, các quỹ tín thác liên kết và quỹ gia đình ông nắm giữ. Lý do về sự chênh lệch này chưa được làm rõ.

Theo FactSet, cổ phiếu của Panera đã ghi nhận một mức tăng thường niên 16% kể từ năm 1991, hơn cả lợi nhuận 14,4% của tập đoàn Berkshire Hathaway do huyền thoại đầu tư Warren Buffett quản lý trong cùng quãng thời gian trên.

Ron Shaich vẫn chưa có bình luận gì về điều này.

Ron Shaich là người đồng sáng lập ra Au Bon Pain Co. vào năm 1981. Sau đó, vào năm 1993, công ty này mua lại Saint Louis Bread Co., tiền thân của Panera. Sáu năm sau, vì cần tiền nên Panera quyết định bán Au Bon Pain. Kể từ đó, chuỗi cửa hàng bán súp và bánh sandwich nhanh này, với hơn 5 tỉ USD doanh số trên toàn hệ thống, là một trong số ít các chuỗi cửa hàng có tăng trưởng tốt trong lĩnh vực ngày càng gặp nhiều khó khăn này.

Ron Shaich , 63 tuổi, trước đây nói rằng ông không mong muốn bán công ty đi, nhưng đã thay đổi ý định sau khi được JAB tiếp cận. Ông vẫn sẽ ở lại công ty với vai trò là CEO. “Tôi vẫn ở đây và tôi đang làm điều này”, ông nói với hãng tin ABC vào hôm thứ Tư. “Tôi sẽ làm việc ở đây lâu hơn nữa”.

JAB Holding, một công ty quản lý đầu tư có trụ sở ở Luxembourg, trước đây đã mua Krispy Kreme và Peet’s Coffee & Tea, khi họ tấn công mạnh vào ngành thức ăn của Mỹ. JAB hiện do một vài thành viên của gia đình tỉ phú Reimann đến từ Đức, hậu duệ của nhà hóa học Ludwig Reimann, người được thừa kế công ty Johan A. Benckiser, sở hữu 95%. Vụ thôn tính Panera đang được thực hiện thông qua JAB BV, một công ty đầu tư của cả JAB Holding và quỹ JAB Consumer Fund.

Vụ giao dịch này được kì vọng sẽ hoàn tất trong quý 3 năm nay.

Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ/Forbes

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên