TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Đinh La Thăng đề nghị gì khi gặp Tổng thống Pháp Francois Hollande?

07-09-2016 - 20:51 PM | Thời sự

Ông Đinh La Thăng đề nghị gì khi gặp Tổng thống Pháp Francois Hollande?
Tổng thống Francois Hollande và Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng trong buổi gặp hôm nay.

Hôm nay (7/9), Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã có buổi tiếp Tổng thống Pháp Francois Hollande khi ông tới thăm TP.HCM.

Phát biểu tại buổi gặp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho biết bản thân ông rất vui mừng trước mối quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa Việt Nam và Pháp, đặc biệt kể từ khi mối quan hệ này được nâng lên thành đối tác chiến lược từ năm 2013.

Ông Đinh La Thăng khẳng định thời gian tới TP.HCM sẽ tiếp tục ưu tiên cho hợp tác kinh tế và cam kết tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh, đặc biệt trong các lĩnh vực mà Pháp có thế mạnh và TP có nhu cầu như tài chính ngân hàng, thương mại, vận tải hay y tế…

“Thành phố sẵn sàng cùng Pháp xác định các biện pháp thúc đẩy hơn nữa, trao đổi thương mại, đầu tư cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa mỗi bên tiếp cận thị trường của nhau. Tôi đề nghị Pháp ủng hộ sớm ký và triển khai Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU" – ông Đinh La Thăng mong muốn.

Ông Đinh La Thăng cũng cảm ơn Pháp đã ưu tiên nhiều cho việc triển khai hợp tác với Việt Nam, đặc biệt là TP.HCM trong những năm qua. Ông mong rằng Pháp sẽ duy trì các nguồn tài trợ ODA với những chú trọng vào các dự án về cơ sở hạ tầng như các tuyến metro, hạn chế ngập hay cung cấp nước sạch tới người dân.

Trong thời gian tới Bí thư Thành ủy TP.HCM đề nghị Pháp tiếp tục dành sự quan tâm đến các chương trình kỹ sư tài năng và cử nhân chất lượng cao tại các trường đại học tại TP. Ngoài ra, ông mong muốn Pháp sẽ cấp học bổng du học Pháp cho sinh viên Việt Nam, đồng thời tăng cường giúp đỡ Việt Nam đào tạo đội ngũ cán bộ các cấp.


Tổng thống Francois Hollande:“Tôi không muốn tiếng Pháp là biểu hiện của sự hiện diện đã quá cũ.

Tổng thống Francois Hollande:“Tôi không muốn tiếng Pháp là biểu hiện của sự hiện diện đã quá cũ".

Tại buổi gặp, Tổng thống Francois Hollande gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng và nhân dân TP.HCM về sự đón tiếp vô cùng nồng hậu dành cho ông và các thành viên trong đoàn.

Theo ông Francois Hollande, hiện Việt Nam đang có mức tăng trưởng kinh tế hết sức khả quan và TP.HCM là một trong những TP đóng góp vào sự tăng trưởng này. Ông cho biết trong chuyến đi vừa qua tại Hà Nội, Việt Nam và Pháp đã ký kết nhiều hiệp định trong các lĩnh vực. Chính vì vậy ông mong muốn trong quá trình thực hiện các hiệp định tất cả các ngành công nghệ tiên tiến sẽ được đưa vào ứng dụng.

“Tôi rất ngưỡng mộ khi các công ty mới mở phát triển tốt đẹp. Nhân đây tôi cũng xin cảm ơn riêng ngài Bí thư Thành ủy vì đã tạo điều kiện hết sức tốt đẹp để những công ty mới đó có thể trụ được và phát triển ở TP.HCM” – ông Francois Hollande nói.

Ông Francois Hollande cho biết, trong chuyến thăm lần này của ông có nhiều nghệ nhân, nghệ sĩ, nhà tạo mẫu và tất cả những người này, hoặc là người Pháp, hoặc là người Pháp gốc Việt có mong muốn quay về để đóng góp cho quê hương Việt Nam.

Từ đó ông nêu ra vấn đề dạy tiếng Pháp tại Việt Nam. “Tôi không muốn tiếng Pháp là biểu hiện của sự hiện diện đã quá cũ, của thời phong kiến, mà đây là ngôn ngữ sống, là cầu nối để chúng ta chia sẻ với nhau nhiều thứ” – ông Francois Hollande chia sẻ.

Trước ý muốn của ông Francois Hollande, ông Đinh La Thăng hoàn toàn đồng ý tiếng Pháp là cầu nối không chỉ trong văn hóa mà còn ở các lĩnh vực khác về kinh tế, xã hội. Việc này sẽ giúp người dân Việt Nam tiếp cận nhanh hơn với nền y tế, giáo dục của Pháp.

Cuối cùng, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng bày tỏ mong muốn Tổng thống Francois Hollande sẽ quan tâm hơn nữa đến các hoạt động hợp tác giữa TP.HCM và Pháp, qua đó làm sâu sắc thêm mối quan hệ chiến lược giữa hai nước.

Sau buổi gặp mặt, vào lúc 14h30' cùng ngày Tổng thống Francois Hollande đã rời TP.HCM trở về Pháp, kết thúc chuyến thăm Việt Nam.

Theo Nguyễn Cường

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên