TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Ông Hoàng Mạnh Tân – GĐ SHE: Năng lượng sạch sẽ là một ngành rất đáng để đầu tư

27-04-2018 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Ông Hoàng Mạnh Tân – GĐ SHE: Năng lượng sạch sẽ là một ngành rất đáng để đầu tư

Được biết đến là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam đưa sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời vào Việt Nam từ năm 2003. Đến nay, sau 15 năm nghiên cứu và phát triển, máy nước nóng năng lượng mặt trời nhãn hiệu Thái Dương Năng đã trở thành nhãn hiệu uy tín đối với người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Ông Hoàng Mạnh Tân – Giám đốc Công ty Cổ phẩn Phát triển Năng lượng Sơn Hà (Một công ty thành viên của Tập đoàn Sơn Hà) chia sẻ về những định hướng phát triển ngành năng lượng sạch của công ty.

Ông Hoàng Mạnh Tân – Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Năng lượng Sơn Hà (SHE).

Thưa ông, chúng tôi được biết Công ty Cổ phần Phát triển Năng lượng Sơn Hà (SHE) là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong phát triển năng lượng mặt trời, vậy ông có thể cho biết về tiềm năng phát triển ngành này tại Việt Nam?

Ông Hoàng Mạnh Tân:

Sử dụng năng lượng mặt trời được cho là giải pháp ưu việt so với các nguồn năng lượng truyền thống. Đây là nguồn năng lượng sạch, không gây ô nhiễm môi trường, chi phí sử dụng thấp và đang trở thành xu thế của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Việt Nam với đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa, tổng số giờ nắng bình quân hằng năm luôn đạt trên 2500-3000 giờ là điều kiện thuận lợi để phát triển và sử dụng các thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời mà cụ thể là máy nước nóng năng lượng mặt trời. Do đó, đây sẽ là sản phẩm không thể thiếu của người dân Việt Nam trong tương lai.

Ngành Năng lượng sạch nói chung và năng lượng mặt trời nói riêng là xu thế tất yếu trong kỷ nguyên phát triển khoa học công nghệ, đặc biệt trong thời buổi cách mạng công nghiệp 4.0 như hiện nay. Do đó, ngành năng lượng sạch được Nhà nước dành những chính sách ưu đãi cũng như tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động và phát triển. Ngày 11/4/2017, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam trong đó có nhiều ưu đãi về thuế nhập khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp.

Chúng tôi được biết, ngành năng lượng mặt trời là một ngành khá mới tại Việt Nam nhưng đã và đang là ngành phát triển rất mạnh mẽ tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, với những tiềm năng phát triển như ông vừa chia sẻ, tại sao không có nhiều doanh nghiệp Việt Nam phát triển về ngành này? Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung cũng như SHE nói riêng có những lợi thế nào để cạnh tranh đối với các sản phẩm đến từ các quốc gia đã rất phát triển về ngành năng lượng mặt trời?

Để làm về ngành năng lượng sạch nói chung và năng lượng mặt trời nói riêng rất cần sự tâm huyết. Nếu không tâm huyết, theo đuổi những giá trị xanh, sạch thì chắc chắn rất khó làm. Bởi đặc thù là ngành năng lượng mới đòi hỏi trình độ và năng lực sản xuất cao và thương hiệu được khẳng định trong lòng người tiêu dùng. Mặt khác, với yêu cầu về vốn đầu tư ban đầu, thị trường tiêu thụ sản phẩm khó và tâm lý e ngại khi phải cạnh tranh với các sản phẩm nước ngoài cũng là rào cản để các doanh nghiệp Việt Nam theo đuổi ngành này.

Năm 2003, sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời đầu tiên được Công ty Cổ phần Phát triển Năng lượng Sơn Hà giới thiệu ra thị trường với nhãn hiệu độc quyền Thái Dương Năng. Mặc dù là ngành mới tại Việt Nam nhưng các sản phẩm của SHE không hề thua kém về chất lượng so với các sản phẩm nhập khẩu từ mẫu mã, cho tới chất lượng

SHE hiểu khách hàng của mình muốn gì và cung cấp các sản phẩm tốt nhất, chất lượng dịch vụ sau bán hàng chuyên nghiệp, lắng nghe khách hàng và tận tâm phục vụ chính là yếu tố tiên quyết để cạnh tranh với các sản phẩm của nước ngoài. Mặt khác, giá thành của các sản phẩm nội địa luôn luôn tốt hơn so với các sản phẩm nhập khẩu, dịch vụ bảo hành chu đáo cũng là điểm cộng rất lớn của các doanh nghiệp Việt Nam.

Thái Dương Năng dàn công nghiệp là sản phẩm kết hợp với máy bơm nhiệt heatpump, là sự lựa chọn tối ưu cho các công trình sử dụng nhiều nước nóng như: trường học, bệnh viện, cơ sở sản xuất, nhà hàng, khách sạn… 

Hiện tại SHE đang cung cấp các sản phẩm nào của ngành năng lượng sạch, và đang đứng ở vị trí nào đối với các đối thủ cạnh tranh tại Việt Nam?

Ông Hoàng Mạnh Tân:

Hiện tại, sau gần 15 năm phát triển, SHE đã nghiên cứu và cho ra đời nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã và chủng loại, đáp ứng được các nhu cầu tiêu dùng của khách hàng với các sản phẩm tiêu biểu như: Dòng sản phẩm Thái Dương Năng truyền thống (Thái Dương Năng dạng ống, Thái Dương Năng tấm phẳng), dòng sản phẩm Thái Dương Năng mới thách thức mọi giới hạn (Thái Dương Năng Nano, Thái Dương Năng chịu áp lực, Thái Dương Năng kết hợp bơm nhiệt - Heatpump), Thái Dương Năng dàn tổng sử dụng trong các nhà máy, bệnh viện, trường học… Với tiềm lực tài chính, năng lực tiêu thụ sản phẩm cao và với uy tín thương hiệu trong nhiều năm qua, năm 2017, SHE đã trở thành nhà phân phối độc quyền máy phát điện mặt trời trên mái nhà của tập đoàn ASV – một trong hai tập đoàn sản xuất pin năng lượng mặt trời lớn nhất Ấn Độ.

Với sự kiên định phát triển ngành năng lượng sạch tại Việt Nam, các sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời của SHE đang được người tiêu dùng bình chọn là sản phẩm hàng đầu Việt Nam. Sản phẩm cũng được ghi nhận là sản phẩm mang thương hiệu quốc gia.

Xin ông cho biết thêm về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh và kế hoạch niêm yết cổ phiếu SHE trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Ông Hoàng Mạnh Tân:

SHE hiểu rằng niêm yết cổ phiếu là một nhu cầu tất yếu trong sự nghiệp phát triển của doanh nghiệp. Niêm yết cổ phiếu tạo tính minh bạch trong quản lý doanh nghiệp, là động lực phát triển cho doanh nghiệp và SHE cũng không là ngoại lệ.

Hoạt động kinh doanh của SHE những năm qua đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận khi tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu năm 2017 SHE đạt 33%.

Kế hoạch niêm yết cổ phiếu đã được sự thống nhất tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018, do đó Ban Lãnh đạo cùng với đơn vị tư vấn đang trong giai đoạn hoàn tất các hồ sơ thủ tục cho việc đăng ký niêm yết trên HNX.

Thưa ông, đến giờ phút này ông đã có thể cho biết thời gian cổ phiếu SHE chính thức lên sàn HNX và giá khởi điểm là bao nhiêu?

Ông Hoàng Mạnh Tân:

Theo kế hoạch SHE sẽ hoàn thành niêm yết và chính thức giao dịch cổ phiếu vào Quý II năm 2018, hiện tại chúng tôi đang gấp rút hoàn thiện thủ tục và chuẩn bị nộp hồ sơ lên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Việc tính toán giá khởi điểm sẽ do đơn vị tư vấn thực hiện và được Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội chấp thuận, do đó ở thời điểm hiện tại chúng tôi chưa thể đưa ra con số chính xác về giá khởi điểm của SHE. Tuy nhiên, giá khởi điểm SHE khi lên sàn sẽ đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông của SHE đồng thời vẫn tạo được sự hấp dẫn cho các nhà đầu tư bên ngoài khi đầu tư vào Công ty. Với tiềm năng phát triển và giá trị thương hiệu đã được tích lũy, giá trị tiềm năng cổ phiếu của SHE khi lên Sàn được kỳ vọng sẽ cao hơn so với giá khởi điểm trong ngày giao dịch đầu tiên cổ phiếu SHE.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên