TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Kim Jong Un lại vừa gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ở Bàn Môn Điếm

26-05-2018 - 19:16 PM | Tài chính quốc tế

Ông Kim Jong Un lại vừa gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ở Bàn Môn Điếm

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tại Bàn Môn Điếm lần thứ 2 trong khoảng một tháng.

Phía Hàn Quốc cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh thứ 2 giữa ông Kim và ông Moon diễn ra trong khoảng 2 tiếng, từ 15 tới 17h chiều ngày 26/5. Hai nhà lãnh đạo tổ chức cuộc gặp nhằm mục đích tìm ra giải pháp cho cuộc Hội nghị Thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên, vốn đã được ấn định vào ngày 12/6 nhưng đang gặp nhiều sóng gió sau những tuyên bố của Tổng thống Trump.  Địa 

Người phát ngôn Nhà Xanh cho biết, hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đề cập tới việc thực thi Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm được đưa ra trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên 1 tháng trước đồng thời hướng tới thành công của cuộc gặp thượng đỉnh giữa Triều Tiên với Mỹ. Những kết quả đạt được trong cuộc họp vừa diễn ra sẽ được công bố vào 10h sáng mai theo giờ địa phương.

Trong sự kiện lần này, ông Kim Jong Un một lần nữa đặt chân sang phần lãnh thổ Hàn Quốc tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm, nằm trên khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên. Đây là cuộc hội đàm thứ 4 giữa các nhà lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên và Hàn Quốc và là cuộc gặp liên tiếp thứ 2 giữa ông Kim và ông Moon trong chưa đầy 1 tháng.

Tháp tùng Tổng thống Moon Jae In trong cuộc họp là ông Suh Hoon, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc  (NIS). Về phía Triều Tiên, tháp tùng ông Kim Jong Un là Kim Yong Chol, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Nhà Xanh cũng xác nhận em gái ông Kim Jong Un, bà Kim Yo Jong, cũng có cuộc gặp với đại diện phía Hàn Quốc ở phía bắc của Bàn Môn Điếm.

Cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Triều Tiên, Hàn Quốc diễn ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Dù ông Trump đã để ngỏ khả năng nối lại hội nghị Thượng đỉnh với ông Kim nhưng tương lai của sự kiện này vẫn rất khó đoán.

Bên cạnh đó, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc cũng gỡ nút thắt trong mối quan hệ song phương, nhất là khi Triều Tiên tuyên bố hủy đối thoại cấp cao với Hàn Quốc vì cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ. Triều Tiên cho rằng việc Mỹ - Hàn tập trận xâm lược Triều Tiên trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai miền Nam - Bắc đang rất tốt đẹp.

Về phần mình, Triều Tiên cũng đã tiến hành phá hủy bãi thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri dưới sự chứng kiến của đông đảo phóng viên quốc tế. Theo phía Triều Tiên, nhiều đường hầm trong khu vực chưa từng được sử dụng.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/New York Times

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên