TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Lê Hải Trà: “Nhìn VN-Index, không nghĩ các chỉ số thế giới liên tiếp lập đỉnh mới”

Ông Lê Hải Trà: “Nhìn VN-Index, không nghĩ các chỉ số thế giới liên tiếp lập đỉnh mới”

Thống kê các chỉ số chứng khoán khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cho thấy VN-Index là chỉ số có diễn biến "tệ" nhất phiên 17/12, trong khi hầu hết các chỉ số trong khu vực đều tăng điểm.

Phiên giao dịch 17/12 khép lại với sắc đỏ bao trùm toàn thị trường. Chỉ số VN-Index đóng cửa giảm 7,44 điểm (0,77%) xuống 954,03 điểm. Thống kê các chỉ số chứng khoán khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cho thấy VN-Index là chỉ số có diễn biến "tệ" nhất phiên 17/12, trong khi hầu hết các chỉ số trong khu vực đều tăng điểm.

Tính từ đầu tháng 12 tới nay, chỉ số VN-Index ghi nhận mức giảm 1,72% và tính từ đầu năm tới nay, đà tăng của VN-Index chỉ còn 6,89%, thấp hơn so với mức lãi suất tiền gửi (khoảng 7%).

Ông Lê Hải Trà: “Nhìn VN-Index, không nghĩ các chỉ số thế giới liên tiếp lập đỉnh mới” - Ảnh 1.

VN-Index biến động "tệ" nhất Châu Á trong phiên 17/12

Trong khi đó, TTCK Mỹ, nơi có ảnh hưởng lớn tới thị trường chứng khoán toàn cầu đang có diễn biến khá tích cực và chỉ số Dow Jones thậm vượt đỉnh 28.000 điểm trong những phiên giao dịch gần đây. Ngay cả các thị trường được coi là khủng hoảng cũng ghi nhận mức tăng trưởng hàng chục phần trăm trong năm 2019, tiêu biểu như Hy Lạp (+45%), Nga (+42%)…

Chứng kiến diễn biến ảm đạm của thị trường trong nước, không ít nhà đầu tư trong nước tỏ ra ngán ngẩm. Thậm chí người đứng đầu Sở GDCK TP.HCM (HoSE), ông Lê Hải Trà đã đăng status trên mạng xã hội: "Nhìn VN-Index, không nghĩ các chỉ số thế giới liên tiếp lập đỉnh mới".

Ông Lê Hải Trà: “Nhìn VN-Index, không nghĩ các chỉ số thế giới liên tiếp lập đỉnh mới” - Ảnh 2.

Trong vài tháng gần đây, mặc dù kinh tế trong nước vẫn duy trì những tín hiệu khởi sắc nhưng TTCK, nơi được coi là "hàn thử biểu" của nền kinh tế đang có những diễn biến kém tích cực. Chỉ số VN-Index phải rất chật vật mới vượt được mốc tâm lý 1.000 điểm, nhưng ngay khi vượt 1.000 điểm vào đầu tháng 11, chỉ số này đã giảm "không phanh" khiến không ít nhà đầu tư thiệt hại nặng nề.

Áp lực bán ròng của khối ngoại trong thời gian gần đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường. Chỉ tính riêng từ đầu tháng 10 tới nay, khối ngoại đã bán ròng xấp xỉ 4.000 tỷ đồng trên HoSE. Các quỹ hiện diện lâu năm trên TTCK Việt Nam như VinaCapital, Pyn Elite Fund, Tundra…đều gia tăng đáng kể lượng tiền mặt nắm giữ.

Trong khi đó, mặc dù FED đã hạ lãi suất nhưng dòng tiền các quỹ ETFs vẫn chưa trở lại thị trường. Các quỹ ETFs nội sử dụng benchmark VNDiamond, VNFin Lead, VNFin Select cũng chưa chính thức ra mắt càng khiến thị trường trở nên "thiếu tiền" trong những tháng gần đây.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên