TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Lê Như Tiến trả xe công vụ trước nghỉ hưu có chi mà lạ!

04-08-2016 - 11:26 AM | Thời sự

Ông Lê Như Tiến trả xe công vụ trước nghỉ hưu có chi mà lạ!
Ông Lê Như Tiến (Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị) phát biểu tại Quốc hội.

Nghỉ hưu thì trả xe, trả phòng làm việc, chuyện bình thường như vậy nhưng ở nước mình là chuyện lạ.

Ông Lê Như Tiến - đại biểu Quốc hội khóa XIII, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng - đã chủ động trả xe và bàn giao phòng làm việc. Nghỉ hưu thì trả xe, trả phòng làm việc, chuyện bình thường như vậy nhưng ở nước mình là chuyện lạ, là tin “nóng” hay chuyện lạ để báo chí đưa.

Mà cũng là chuyện lạ thật, bởi vì từ trước đến nay, nhiều người nghỉ hưu nhưng không trả lại tài sản, nhà công, cố tình ở lỳ, với ý định biến của công thành của riêng.

Có những trường hợp nuối tiếc chiếc xe, cái phòng làm việc, nên tranh thủ tận dụng thêm ngày nào hay ngày đó, gây khó khăn cho cơ quan và người tiếp nhận chức vụ kế tiếp. Chuyện ông quan lớn ở Hà Nội không chịu “trả lại nhà cho Đảng” mà khư khư ôm cái biệt thự vẫn còn đó. Đòi ư? khó lắm thay!

Ông Lê Như Tiến trả xe, bàn giao phòng làm việc, như ông nói: “Chúng ta giữ gì khi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội và Phó Chủ nhiệm Ủy ban đã hết. Tôi nghĩ đơn giản như vậy”. Còn nhiều ý kiến khác cho rằng, ông Tiến trả xe sớm là tiết kiệm cho ngân sách. Tính ra, mỗi tháng nuôi một chiếc xe là 32 triệu đồng, trả xe sớm hai tháng tiết kiệm được 64 triệu đồng.

Ý kiến về khoản tiết kiệm của ông Tiến dẫn dắt sang một vấn đề khác, lớn hơn, dài lâu hơn, đó là tiết kiệm ngân sách từ việc sử dụng xe công. Một đại biểu trả xe sớm chẳng lợi ích được gì nhiều, điều quan trọng là nhiều đại biểu khác cùng thực hành tiết kiệm.

Đã từng có đề xuất khoán ô tô 15 triệu đồng/tháng cho đại biểu Quốc hội, nếu như tất cả đều đồng lòng bỏ xe công để tự túc đi lại theo mức khoán thì tiết kiệm đáng kể cho ngân sách, hình ảnh của người đại diện của dân đẹp hơn trong mắt dân.

Trong khi quốc khố cạn kiệt, đại biểu Quốc hội làm gương thực hành tiết kiệm, gương sáng này sẽ lan tỏa đến các bộ ngành, tỉnh thành, để cán bộ cả nước học tập.

Tại phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu từng thành viên Chính phủ phải đi đầu trong công tác tiết kiệm, chống lãng phí… nhất là xe công, trụ sở, hội họp, công tác. Thủ tướng khẳng định sẽ làm gương, không mua xe mới. Thủ tướng không mua xe mới thì các Bộ trưởng khó lòng đòi thay xe.

Quốc hội nhiệm kỳ mới cũng vậy, không nên mua xe mới theo tập quán “tân quan, tân xa”, mà nên dành trọn tâm trí để có “tân quan, tân chính sách”, tất nhiên là chính sách tốt lành cho quốc kế dân sinh.

Ông Tiến trả xe có chi mà lạ?.

Theo Lê Thanh Phong

Lao động