TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Ông lớn" nước ngoài Shell, Total và Tokyo Gas muốn mua 30% cổ phần của PV Gas

"Ông lớn" nước ngoài Shell, Total và Tokyo Gas muốn mua 30% cổ phần của PV Gas

Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas) có kế hoạch chào bán 30% cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược vào năm 2020. Theo ông Lê Như Linh, Chủ tịch HĐQT PV Gas, Tổng công ty dự kiến nhà đầu tư chiến lược là một trong các đối tác hiện nay của PV Gas.

PV Gas có 95% vốn điều lệ do Nhà nước nắm giữ, nhà đầu tư nước ngoài chỉ sở hữu 3,31%. Vốn Nhà nước dự kiến sẽ giảm xuống còn 65% vào năm 2020.

Bên cạnh mục tiêu đem lại nguồn thu cho ngân sách, PV Gas mong muốn tiếp nhận công nghệ để nâng cao hiệu quả của hoạt động sản xuất kinh doanh và tăng tính minh bạch.

PV Gas hiện có các đối tác nước ngoài lâu năm như Tập đoàn Shell (Royal Dutch Shell) và Tập đoàn Dầu khí Total của Pháp. Năm 2012, PV Gas thiết lập quan hệ đối tác toàn diện với Công ty Tokyo Gas đến từ Nhật Bản. Hiện cả 3 đối tác lớn này đều mong muốn trở thành nhà đầu tư chiến lược của PV Gas.

PV Gas đang tham khảo các thương vụ chào bán gần đây của Vinamilk hay Sabeco để thực hiện thoái vốn. Tập đoàn này cũng tiết lộ trong một cuộc họp gần đây, PV Gas đã dành 3,5 tỷ USD cho các dự án đầu tư, bao gồm đầu tư vào các mỏ khí đốt, đường ống, hệ thống kho chứa và thiết bị nhập khẩu.

Nguồn nguyên liệu đầu vào của PV Gas đến từ bốn mỏ là Cửu Long, Nam Côn Sơn, PM3 và Thái Bình. Tổng sản lượng của các mỏ này trong những năm gần đây là hơn 9 tỷ m3 khí, hơn 1 triệu tấn khí hóa lỏng (LPG) và hơn 70.000 tấn khí ngưng tụ (condensate).

Các mỏ khí ngày càng cạn kiện nên nhu cầu nhập khẩu tăng lên để đáp ứng nhu cầu về điện tăng 8 - 10% đến năm 2020. Từ năm ngoái, PV Gas tăng cường xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ nhập khẩu, nguồn cung từ nhập khẩu sẽ trở nên áp đảo trong khoảng 5 đến 10 năm tới. Hơn 80% sản lượng của PV Gas chuyển đến các nhà máy ở Việt Nam và hơn 30% lượng khí hóa lỏng được xuất khẩu sang Campuchia.  

Năm ngoái, doanh thu hợp nhất của PV Gas đạt 64,8 nghìn tỷ VNĐ (2,85 tỷ USD) và 9,8 nghìn tỷ VNĐ lợi nhuận ròng, hai chỉ tiêu trên lần lượt tăng 9% và 37% so với năm trước đó. Kết quả kinh doanh khả quan nhờ giá dầu thô tăng. Theo đại diện của Tổng công ty, giá dầu thô năm ngoái cao hơn 10% so với giá dư kiến là 50 USD/thùng.

Giả sử giá dầu trung bình khoảng 50 USD/thùng vào năm 2018 thì doanh thu ước tính của PV Gas sẽ là 55,7 nghìn tỷ VNĐ và lợi nhuận ròng đạt 6,4 nghìn tỷ VNĐ, tương ứng với mức tăng lần lượt là 8% và 23% so với mục tiêu năm ngoái.

Lan Anh

Theo Trí thức trẻ/Nikkei Asian Review

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên