TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Nguyễn Văn Giàu: Khi tôi làm Thống đốc, dư nợ chỉ 2,3 triệu tỷ đồng

28-05-2017 - 07:58 AM | Tài chính - ngân hàng

Ông Nguyễn Văn Giàu: Khi tôi làm Thống đốc, dư nợ chỉ 2,3 triệu tỷ đồng
Cựu Thống đốc Nguyễn Văn Giàu, đoàn ĐBQH tỉnh An Giang.

Cựu Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho rằng nợ xấu là mặt trái của hoạt động ngân hàng, giống như việc buôn bán có hàng tồn kho, có hư hỏng.

Thảo luận ở tổ chiều 25/5 về báo cáo tình hình kinh tế xã hội năm 2016 do Chính phủ trình, ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, cho biết, khi ông còn làm Thống đốc NHNN, dư nợ bàn giao chỉ 2,3 triệu tỷ đồng, nhưng nay đã lên gần 6 triệu tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Giàu từng làm Thống đốc NHNN trong giai đoạn 2008-2011 và là người tiền nhiệm của ông Nguyễn Văn Bình. Tại buổi thảo luận, ông Giàu cho rằng chỉ phát triển thị trường tài chính lành mạnh mới có thể thoát khỏi rủi ro nợ xấu.

“Càng phát triển nhanh thị trường vốn càng làm cho nền kinh tế minh bạch hơn, Khi tôi làm ngân hàng, dư nợ bàn giao là 2,3 triệu tỷ, nay đã lên gần 6 triệu tỷ đồng. Các nước khi đã đạt mức thu nhập trung bình thì họ phát triển thị trường vốn, tự khắc sẽ huy động được vốn, lãi suất cũng thấp hơn, chứ vay ngân hàng thì lãi cao, chi phí ngân hàng dự phòng rủi ro lớn vì có nợ xấu…. tất cả đều do người vay chịu hết”.

Báo cáo trước Quốc hội, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết tính đến cuối năm 2016, VAMC đã cùng với các TCTD xử lý 50.139 tỷ đồng nợ xấu trong tổng số 245.924 tỷ đồng nợ xấu đã mua bằng trái phiếu đặc biệt. Giai đoạn 2012-2016, toàn hệ thống đã xử lý được 611,59 nghìn tỷ đồng. Tính đến 31/12/2016, tỷ lệ nợ xấu đã bán cho VAMC, chưa xử lý chiếm 5,8%/tổng dư nợ cho vay của nền kinh tế. Nếu tính cả nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu, tỷ lệ này sẽ là 10,08%/tổng dư nợ cho vay của nền kinh tế.

Thảo luận ở tổ cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết xử lý nợ xấu chiều 26/5, ĐBQH Trương Minh Hoàng, đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau cho rằng nợ xấu không thể chấm dứt với hoạt động ngân hàng. Đã là hoạt động ngân hàng, đương nhiên có rủi ro dẫn đến nguy cơ nợ xấu. Để giải quyết căn cơ vấn đề nợ xấu, cần xem xét sửa đổi một số luật liên quan, trong đó có luật đất đai.

Cựu Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho rằng nợ xấu là mặt trái của hoạt động ngân hàng, giống như việc buôn bán có hàng tồn kho, có hư hỏng.

“Thế giới cũng vậy, nợ xấu phát sinh trước hết do môi trường kinh tế, đặc biệt khi suy thoái. Thứ hai là môi trường pháp luật và thứ ba có phần chủ quan trong hệ thống, chứ không nhất thiết chỉ có yếu tố chủ quan”.

Theo Ngân Giang

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên