TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Nguyễn Xuân Anh: Cách chức, buộc thôi việc cán bộ gây khó dễ cho nhà đầu tư!

22-04-2016 - 07:51 AM | Thời sự

Ông Nguyễn Xuân Anh: Cách chức, buộc thôi việc cán bộ gây khó dễ cho nhà đầu tư!
Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng: "Không cho phép bất cứ cán bộ, công chức, viên chức nào đòi hỏi hay gợi ý chi phí “bôi trơn”, “hoa hồng” đối với các nhà đầu tư!" (Ảnh: HC)

“Lãnh đạo TP cam kết sẽ có những giải pháp cụ thể nhằm cải thiện tình hình một cách quyết liệt để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư thực sự yên tâm khi đầu tư, làm ăn lâu dài trên địa bàn TP!” – ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói.

Ghi nhận các ý kiến đóng góp của ông Trương Hào

“Trên cơ sở kế thừa, phát huy những ưu điểm và thành quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế thời gian qua, lãnh đạo TP cam kết sẽ có những giải pháp cụ thể để cải thiện tình hình một cách quyết liệt trong thời gian tới để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư thực sự yên tâm khi đầu tư, làm ăn lâu dài trên địa bàn TP!” – ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng mở đầu khi trao đổi với chúng tôi ngày 21/4 về tình hình thu hút vốn đầu tư vào địa bàn TP.

Ông cho hay, sau khi chúng tôi phản ánh những bất cập trong công tác xúc tiến đầu tư cũng như những tồn tại gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Đà Nẵng, lãnh đạo TP đã đọc và ghi nhận các ý kiến đóng góp của ông Trương Hào (nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng) về những vấn đề liên quan tới công tác xúc tiến đầu tư của TP trong thời gian qua.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, nhìn nhận một cách khách quan, những năm qua TP Đà Nẵng đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh nhằm thu hút đầu tư trong và ngoài nước, góp phần thúc đẩy tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm và đóng góp lớn vào nguồn thu ngân sách TP. Các dự án đầu tư đã giúp chuyển giao công nghệ, nâng cao hiệu quả sản xuất của doanh nghiệp, làm thay đổi đáng kể diện mạo TP…

Tuy nhiên, thu hút đầu tư vào địa bàn vẫn còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của TP. Giai đoạn 2011-2015, thu hút đầu tư nước ngoài vào Đà Nẵng thấp so với nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Các dự án đầu tư chủ yếu trên lĩnh vực bất động sản, du lịch; trong khi đó thu hút đầu tư trên lĩnh vực sản xuất, công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ còn ít, chưa có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp quy mô lớn đầu tư vào TP.

Ông Nguyễn Xuân Anh nêu rõ, nghịch lý về việc chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số sẵn sàng ứng dụng CNTT (ICT Index), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI)... liên tục dẫn đầu hoặc nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước nhưng thu hút đầu tư lại đạt thấp và ngày càng giảm sút đã được lãnh đạo TP Đà Nẵng đặt ra một cách nghiêm túc, đặc biệt là tại Hội nghị Thành ủy lần thứ 4 hôm 13/4 vừa qua, để tìm hướng giải quyết.

Như Infonet đã đưa tin, tại Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng lần thứ 4 hôm 13/4, các đại biểu cho biết, năm 2015, cả nước thu hút vốn FDI cam kết và tăng thêm được hơn 24 tỉ USD, nhưng Đà Nẵng chỉ thu hút vỏn vẹn 44,3 triệu USD, xếp thứ 33/53 tỉnh, thành thu hút vốn FDI. Báo cáo của Thành ủy Đà Nẵng tại Hội nghị còn cho biết thêm, quý 1/2016 tiếp tục chứng kiến đà sụt giảm thu hút vốn FDI vào địa bàn TP, cả về số dự án lẫn quy mô vốn.

Sẽ thường xuyên chủ động mời doanh nghiệp đến trao đổi, tháo gỡ khó khăn

Ông Nguyễn Xuân Anh cho hay, trước tình hình đó, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã chỉ đạo Ban cán sự Đảng UBND TP yêu cầu các sở, ngành hữu quan khẩn trương tổng rà soát môi trường đầu tư, tình hình thu hút đầu tư của TP trong thời gian qua, báo cáo Ban chấp hành Đảng bộ TP.

Tại Hội nghị Thành ủy lần thứ 4 hôm 13/4 vừa qua, Ban chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng đã bàn bạc và thống nhất ban hành Kết luận đề ra một số giải pháp trọng tâm đẩy mạnh thu hút đầu tư vào TP giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, yêu cầu UBND TP khẩn trương ban hành Đề án thu hút đầu tư trên địa bàn TP.

Ông Nguyễn Xuân Anh khẳng định, trong thời gian tới, Đà Nẵng sẽ tập trung khai thác tối đa các cơ chế, chính sách hiện có; đồng thời nghiên cứu, ban hành các cơ chế, chính sách mới của TP phù hợp với quy định của pháp luật nhằm khuyến khích, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tham gia đầu tư và xúc tiến đầu tư. Có chính sách khen thưởng xứng đáng cho các tổ chức, cá nhân xúc tiến được dự án đầu tư có quy mô lớn, phù hợp với định hướng phát triển vào TP.

Đà Nẵng cũng sẽ ban hành danh mục dự án trọng điểm thu hút đầu tư giai đoạn 2016 - 2020. Chủ động phân loại, xác định và tiếp cận để vận động các nhà đầu tư tiềm năng phù hợp với dự án trọng điểm cần thu hút. Đa dạng hóa các kênh tuyên truyền, quảng bá về TP; tăng cường xúc tiến đầu tư tại các thị trường trọng điểm. Tích cực tranh thủ sự ủng hộ của Trung ương để xúc tiến, vận động đầu tư vào TP...

Trên cơ sở rà soát, Đà Nẵng sẽ tiếp tục bổ sung, hoàn chỉnh quy hoạch các KCN trên địa bàn giai đoạn 2016-2020; công bố rộng rãi quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đối với các dự án, địa điểm khuyến khích kêu gọi đầu tư (ngoài KCN); chuẩn bị sẵn quỹ đất và phương án đấu giá công khai, minh bạch để thu hút một số dự án đầu tư trọng điểm của TP.

Đối với các dự án đầu tư lớn, Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng sẽ đưa ra bàn bạc một cách công khai. Trên cơ sở luật pháp và các quy định của Trung ương, TP sẽ nghiên cứu vận dụng một cách linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng sẽ thường xuyên chủ động mời các doanh nghiệp đến cùng trao đổi, tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Mọi chủ trương, chính sách đều được đảm bảo hết sức minh bạch, thông thoáng, bình đẳng, rút ngắn thời gian và đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Và sẽ cách chức, buộc thôi việc cán bộ gây khó dễ cho nhà đầu tư!

“Tinh thần đó sẽ được quán triệt từ các đồng chí lãnh đạo cao nhất của TP đến từng cán bộ, công chức, viên chức của các sở, ngành, đơn vị, địa phương trên địa bàn. Với tư cách là người lãnh đạo cao nhất của TP, tôi cam kết lãnh đạo TP Đà Nẵng luôn đồng hành, chia sẻ, cộng đồng trách nhiệm với doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Nhưng tôi biết một bộ phận cán bộ, nhất là cán bộ ở cơ sở vẫn còn gây nhiều phiền hà cho doanh nghiệp và người dân. Chính tôi đã mời lên Thành ủy gặp và nghiêm khắc cảnh cáo một số trường hợp cụ thể. Trong thời gian tới, sẽ tiếp tục chấn chỉnh, quyết tâm lành mạnh hóa môi trường đầu tư. Mọi hành vi, thái độ nhũng nhiễu, gây khó dễ của bất cứ cán bộ, công chức, viên chức nào nếu bị phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm để làm gương, thậm chí sẽ xem xét cách chức và buộc thôi việc!” – ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

Ông nhắc lại, ngay đầu nhiệm kỳ XXI, Thành ủy Đà Nẵng đã ban hành Chỉ thị 05 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Ông cùng với Thường trực, Thường vụ Thành ủy đã thống nhất chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải nghiêm túc triển khai thực hiện Chỉ thị nêu trên.

“Tôi cũng mong các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp giám sát chặt chẽ, kịp thời phản ánh, tố cáo những hành vi tiêu cực, gây khó khăn cho nhà đầu tư. Quan điểm của lãnh đạo TP là hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp để triển khai dự án với thời gian nhanh nhất, thủ tục rút gọn nhất và không cho phép bất cứ cán bộ, công chức, viên chức nào đòi hỏi hay gợi ý chi phí “bôi trơn”, “hoa hồng” đối với các nhà đầu tư!” – ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Kết thúc buổi trao đổi, ông Nguyễn Xuân Anh một lần nữa nhấn mạnh: “Không chỉ trong lĩnh vực thu hút đầu tư mà trên tất cả các lĩnh vực khác, lãnh đạo TP Đà Nẵng đều hoan nghênh, ghi nhận với tinh thần cầu thị và mong nhận được thêm nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài TP để xây dựng Đà Nẵng ngày càng tốt đẹp hơn.

Riêng trong lĩnh vực thu hút đầu tư, lãnh đạo TP cam kết sẽ có những giải pháp cụ thể để cải thiện môi trường đầu tư của TP một cách quyết liệt trong thời gian tới. Phải làm sao để các doanh nghiệp, các nhà đầu tư thực sự yên tâm khi đầu tư, làm ăn lâu dài trên địa bàn TP!”.

Trong 3 tháng đầu năm, Đà Nẵng cấp mới giấy chứng nhận đầu tư cho 09 dự án FDI với tổng vốn 2,53 triệu USD, giảm 01 dự án và giảm 5,75 triệu USD so với cùng kỳ năm 2015. Cũng trong quý 1/2016, có 04 dự án FDI đang hoạt động ở Đà Nẵng tăng vốn với tổng số vốn tăng thêm 407.500USD, giảm 06 dự án và giảm 6,29 triệu USD so với cùng kỳ. Trong khi đó có 01 dự án giảm vốn đầu tư nhưng với số vốn giảm lên tới 14,36 triệu USD.

Theo đó, trong 3 tháng đầu năm, Đà Nẵng cấp mới giấy chứng nhận đầu tư cho 09 dự án FDI với tổng vốn 2,53 triệu USD, giảm 01 dự án và giảm 5,75 triệu USD so với cùng kỳ năm 2015. Cũng trong quý 1/2016, có 04 dự án FDI đang hoạt động ở Đà Nẵng tăng vốn với tổng số vốn tăng thêm 407.500USD, giảm 06 dự án và giảm 6,29 triệu USD so với cùng kỳ. Trong khi đó có 01 dự án giảm vốn đầu tư nhưng với số vốn giảm lên tới 14,36 triệu USD.

Theo Hải Châu

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên