TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Nguyễn Xuân Anh nói gì về cơ chế đặc thù mà Đà Nẵng được hưởng?

Ông Nguyễn Xuân Anh nói gì về cơ chế đặc thù mà Đà Nẵng được hưởng?
Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng phát biểu tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng (mở rộng) sáng 12/7 (Ảnh: HC)

“Đà Nẵng xin Nghị định này là xin cơ chế chính sách, và từ cơ chế chính sách đó mà ra tiền. TƯ cho 70% là cho cơ chế chính sách, còn Đà Nẵng cố gắng vượt thu thì mới được hưởng!” – ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Tại hội nghị Thành ủy Đà Nẵng (mở rộng) sáng 12/7, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho hay, chiều 11/7, Ủy ban Thường vụ đã thống nhất tất cả các kiến nghị, đề xuất của Chính phủ trong dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với TP Đà Nẵng.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh, sau 2 năm ròng rã theo đuổi, kể từ khi Bộ Chính trị làm việc với TP tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Đà Nẵng trong thời kỳ HĐH-CNH, sau đó ban hành Kết luận 75 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 33, thì Nghị định nên trên của Chính phủ mới được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua để Thủ tướng Chính phủ ký ban hành trước ngày 20/7 và có hiệu lực từ 1/1/2017.

Ông Nguyễn Xuân Anh nêu rõ, nghị định này chủ yếu liên quan đến cơ chế tài chính. Trong đó có những cái được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất nhưng nếu chiếu theo luật mới có hiệu lực từ năm 2017 thì cũng không có đặc thù gì. Cho nên về tổng thể, Nghị định này có 2 điểm mới đối với TP Đà Nẵng.

Thứ nhất là Đà Nẵng được quyền huy động vốn không quá 40% số thu ngân sách mà TP được hưởng, thấp hơn Hà Nội và TP.HCM hiện là 60%. “So với quy định chung thì Đà Nẵng được quyền huy động vốn tăng hơn 10%, tương ứng khoảng 1.100 – 1.200 tỉ. Đây là TƯ cho chúng ta "quota" (hạn ngạch) để đi vay, mức trần được vay là 40%, chứ không phải TƯ cho tiền. Chúng ta xin như thế để có dư địa mà đi vay chứ còn không ai mong muốn phải đi vay tới mức đó. Vay thì phải trả, mình không trả thì cũng để lại gánh nợ cho sau này!” – ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Điểm mới thứ hai trong Nghị định của Chính phủ quy định về một số cơ chế đặc thù về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối với TP Đà Nẵng, theo ông Nguyễn Xuân Anh, là Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng tình với cơ chế tỉ lệ thưởng vượt thu không quá 70% đối với 2 khoản vượt dự toán thu.

“Ví dụ thu ngân sách của Đà Nẵng vượt vài trăm tỉ thì TP được hưởng 70% trong số đó sau khi thưởng vượt thu theo quy định là 30%. Trước đây chỉ có 2 địa phương trên cả nước có cơ chế đặc thù này là TP.HCM và Hà Nội. Hà Nội được hưởng 100% vì có Luật Thủ đô, còn TP.HCM 70%. Bây giờ thì Đà Nẵng có cơ chế này, nếu vượt thu thì ngoài mức thưởng 30%, còn bao nhiêu sẽ bổ sung cho TP thêm 70% nữa!” – ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Theo ông, mục tiêu của Đà Nẵng khi theo đuổi Nghị định này là để xin cơ chế chứ không phải để xin tiền. Ông nêu rõ: “Bây giờ xin tiền rất khó. Kinh tế đang rất khó khăn, 6 tháng đầu năm cả nước hụt thu ngân sách 85.000 tỉ, thu ít hơn chi; lạm phát cũng có khả năng đe dọa mức 5% mà Quốc hội và Chính phủ đề ra, có nguy cơ lạm phát trở lại. Nói chung, kinh tế vĩ mô rất khó nên đi xin tiền rất khó khăn vì TƯ còn chưa lo được cho TƯ thì lấy chi mà lo cho mình!”.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng nói rõ với các đại biểu tham dự hội nghị: “Đà Nẵng là một trong 13 địa phương có điều tiết ngân sách về TƯ, nên xin tiền càng khó khăn. Không có cớ gì để xin cả. Anh được xếp vào hạng giàu có của cả nước này, mỗi năm tôi lấy của anh 15% để đi lo cho những nơi khác mà anh còn đi xin thì rất là kẹt.

Đi xin thì rất vất vả chứ chẳng có cái nào dễ dàng, nhưng chưa chắc TƯ đã cho, vì có tiền đâu mà cho. Các Bộ, ngành đang kêu trời vì cần 10 nhưng chỉ được phân bổ có 1 – 2. Bộ GTVT chẳng hạn, chỉ được đáp ứng 10% là cùng, thì làm sao Đà Nẵng có thể xin tiền được. Nên cái này là Đà Nẵng xin cơ chế chính sách, và từ cơ chế chính sách đó mà nó ra tiền. TƯ cho 70% là cho cơ chế chính sách, còn Đà Nẵng cố gắng vượt thu thì mới được hưởng!” – ông Nguyễn Xuân Anh nói.

Thay mặt lãnh đạo Thành ủy, ông biểu dương UBND TP Đà Nẵng và các Sở, ban, ngành liên quan như Xây dựng, GTVT, KH-ĐT, Tài chính... đã tham gia tích cực trong suốt 2 năm ròng rã, trải qua 2 đời Chủ tịch UBND TP theo đuổi Nghị định này. Theo ông, việc Nghị định được thông qua cho thấy tình cảm của TƯ dành cho Đà Nẵng rất lớn, ai cũng nói Đà Nẵng xứng đáng cả!

“Ra hội nghị cũng có người nói tại sao tỉnh này được mà tỉnh kia không được, nhưng cũng có ý kiến nêu rõ Nghị định này thực hiện theo chủ trương của Đảng, Nghị quyết 33 và Kết luận 75 của Bộ Chính trị chứ không phải tự nhiên mà Đà Nẵng có. Và như vậy là TP đã kết thúc được một nhiệm vụ rất lớn trong 2 năm qua!” – ông Nguyễn Xuân Anh cho hay.

Theo Hải Châu

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên