TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Ông Phạm Văn Tam gặp khó khi ngồi “ghế nóng” cuộc thi khởi nghiệp

05-11-2018 - 17:30 PM | Doanh nghiệp

Ông Phạm Văn Tam gặp khó khi ngồi “ghế nóng” cuộc thi khởi nghiệp

Lần thứ 3 làm giám khảo cuộc thi bình chọn Startup Việt, Chủ tịch tập đoàn điện tử Asanzo thừa nhận gặp khó trước các nhà khởi nghiệp trẻ giàu khát vọng và ngày càng trưởng thành hơn.

Dù bận rộn với việc điều hành và phát triển tập đoàn, ông Phạm Văn Tam vẫn thường xuyên giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm thương trường với các founder trẻ. Ông cũng không ít lần làm giám khảo chuyên môn tại các cuộc thi khởi nghiệp, trong đó có Startup Việt.

Đây là hoạt động do báo điện tử Vnexpress tổ chức thường niên trong suốt 3 năm qua. Cuộc thi ngày càng thu hút được sự tham gia của các doanh nhân, nhà khởi nghiệp trẻ. Chất lượng các thí sinh cũng như tính khả thi của các dự án cũng được nâng lên đáng kể.

Sau 3 năm làm giám khảo của cuộc thi, ông Tam nhận định: “Các thí sinh đã trưởng thành hơn trong cách suy nghĩ, trình bày và triển khai ý tưởng. Các dự án cũng đa dạng, thực tế và có tính ứng dụng cao hơn. Tỷ lệ nữ giới trong nhóm sáng lập ngày càng nhiều cho thấy sự cân bằng giới tính trong cộng đồng khởi nghiệp. Đây là tín hiệu rất đáng mừng cho hệ sinh thái khởi nghiệp nước ta.”

Nhà sáng lập Asanzo cho biết ông và các thành viên khác trong Ban Giám Khảo đã bị “làm khó” vì sự thông minh và các ý tưởng độc đáo từ các nhà khởi nghiệp trẻ. Các founder hiện tại rất năng động và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ kiến thức đến kỹ năng. Không dễ để chọn ra những dự án xuất sắc nhất khi mỗi cái đều có ưu điểm riêng và có tiềm năng tạo ra giá trị mới cho xã hội.

Ông Phạm Văn Tam gặp khó khi ngồi “ghế nóng” cuộc thi khởi nghiệp - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Tam và chủ tịch FPT Phạm Gia Bình (giữa) tiếp tục ngồi ghế nóng tại Startup Việt.

Dù có gần 20 năm kinh nghiệm trên thương trường nhưng ông Tam thừa nhận bản thân đôi khi vẫn phải “nhíu mày” trước những câu hỏi của các bạn trẻ. Ông nói: “Tôi hiểu rõ về ngành điện tử cũng như cách thức vận hành, quản trị doanh nghiệp nên có được thành quả cùng Asanzo. Nhưng môi trường kinh doanh hiện nay đang biến đổi rất nhanh. Điều này khiến kiến thức, kinh nghiệm của một người là chưa đủ để bao quát tất cả. Trong vai trò giám khảo, tôi cũng không ngại học hỏi ngược lại từ các thí sinh cũng như các chuyên gia ở những lĩnh vực khác như Anh Trương Gia Bình - Chủ tịch tập đoàn FPT, ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, bà Tan Hooi Ling - đồng sáng lập Grab…”

Bên cạnh đó, việc tham gia Startup Việt cũng giúp ông Tam có cơ hội tiếp xúc với nhiều startup, qua đó chọn ra những dự án phù hợp để “giải ngân” nguồn vốn đầu tư trị giá 5 triệu USD của mình. Điều này nằm trong kế hoạch mở rộng hệ sinh thái của Asanzo nhằm đưa sản phẩm của tập đoàn vươn ra quốc tế.

Ông Phạm Văn Tam gặp khó khi ngồi “ghế nóng” cuộc thi khởi nghiệp - Ảnh 2.

Các giám khảo bất ngờ trước khả năng và tư duy lập nghiệp của các startup trẻ.

Cụ thể, Asanzo muốn rót vốn vào các Startup về công nghệ, điện tử, sản phẩm phụ trợ. Tập đoàn điện tử top 4 thị trường vừa là nhà đầu tư, vừa là khách hàng tiêu thụ các sản phẩm, dịch vụ của dự án. Đây cũng là cách để Asanzo nâng cao tỉ lệ nội địa hóa của sản phẩm (hiện ở mức khoảng 40% cho Tivi). Nhờ đó tối ưu về giá và tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm khi xuất khẩu.

Bản thân chủ tịch Phạm Văn Tam sẽ đóng vai trò nhà tư vấn, tham gia sâu vào quá trình vận hành và định hướng để startup phát triển bền vững và song hành với Asanzo trong mục tiêu phát triển trong tương lai.

Chủ tịch tập đoàn điện tử top 4 thị trường khẳng định: “Asanzo sẽ hỗ trợ về nguồn vốn và nhà xưởng, công nghệ cho dự án. Hệ thống phân phối và bảo hành, hậu mãi cũng sẽ hưởng lợi từ chính hệ thống rộng lớn trải khắp cả nước của Asanzo. Tất cả giúp rút ngắn thời gian phát triển và giảm thiểu rủi ro cho dự án khởi nghiệp được chọn”.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên