TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Putin nói gì về cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018?

06-06-2017 - 09:53 AM | Tài chính quốc tế

Ông Putin nói gì về cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018?
Tổng thống Nga Putin.

Khi được phóng viên hỏi rằng liệu ông có tham gia tranh cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ nữa hay không, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng hiện vẫn còn quá sớm để nói về khả năng này.

Hãng Ria Novosti đưa tin, phát biểu trong chuyến thăm Pháp mới đây, Tổng thống Nga Putin khẳng định rằng ông sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo việc tiến hành vận động tranh cử Tổng thống Nga năm 2018 được tiến hành theo đúng quy định của Hiến pháp Nga và hiện vẫn còn quá sớm để nói về khả năng ông sẽ tham gia tranh cử tổng thống thêm nhiệm kỳ nữa.

“Các bạn biết rằng tất cả các cuộc vận động tranh cử ở Nga thời gian qua đều diễn ra theo trình tự nghiêm ngặt được quy định trong Hiến pháp Nga. Và tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo các chiến dịch vận động tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2018 sẽ diễn ra đúng như vậy- tôi xin nhắc lại lần nữa rằng mọi thứ đều phải tuân thủ nghiêm pháp luật và Hiến pháp Nga”- Tổng thống Nga Putin đã nhấn mạnh như vậy trong bài trả lời phỏng vấn tạp chí Le Figaro của Pháp.

Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh rằng “tất cả những người có quyền này và tất cả những người sẽ thực hiện các tiến trình được quy định bởi luật pháp đều có thể tham gia vào tranh cử ở tất cả các cấp độ nếu như họ muốn, ví dụ như tham gia tranh cử vào nghị viện địa phương, vào Quốc hội Nga và tham gia tranh cử Tổng thống Nga.

Khi được phóng viên hỏi rằng liệu ông có tham gia tranh cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ nữa hay không, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng hiện vẫn còn quá sớm để nói về khả năng này. “Liên quan đến các ứng cử viên (tham gia tranh cử Tổng thống Nga năm 2018), hiện vẫn còn quá sớm để nói về điều này”- Tổng thống Putin trả lời phỏng vấn.

Trước đó, Thư ký Báo chí của Tổng thống Nga Dmitri Peskov tuyên bố rằng hiện chiến dịch vận động tranh cử cho cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018 vẫn chưa được khởi động. “Hiện chưa có bất cứ chiến dịch vận động tranh cử nào được tiến hành, các công việc vẫn diễn ra bình thường”- ông Dmitri Peskov nói.

Cuộc bầu cử Tổng thống Nga sẽ được tổ chức trong năm 2018. Hiện đã có Chủ tịch đảng Dân chủ-Tự do Nga Vladimir Zirinovsky tuyên bố rằng ông sẽ tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử sắp tới. Trước đó, hồi tháng 2/2016, Chủ tịch đảng “Quả táo” Nga Grigori Yavlinsky đã quyết định sẽ ra tranh cử Tổng thống Nga.

Nhân vật đối lập nổi tiếng của Nga là Aleksey Navalny trước đó cũng đã tuyên bố sẽ ra tranh cử Tổng thống Nga. Tuy nhiên, nhân vật này mới đây đã bị bắt giữ và đưa ra xét xử vì các hành vi vi phạm pháp luật Nga. Do đó, các chuyên gia Nga đang nghi ngờ về khả năng Aleksey Navalny có thể được phép tham gia tranh cử.

Đảng đối lập lớn nhất Nga là “Nước Nga công bằng” cho biết sẽ chỉ đưa ra nhân vật đại diện cho đảng này tham gia tranh cử Tổng thống Nga năm 2018 sau khi tiến hành đại hội toàn quốc của đảng vào quý III/2017.

Theo Đức Dũng

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên