TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Tập Cận Bình: Toàn cầu hóa là một bước ngoặt lịch sử không thể nào đảo ngược

10-11-2017 - 15:51 PM | Tài chính quốc tế

Ông Tập Cận Bình: Toàn cầu hóa là một bước ngoặt lịch sử không thể nào đảo ngược

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp (CEO Summit) 2017, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh vai trò của hợp tác quốc tế và phát triển hòa bình.

Chiều 10/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dự và có bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp (CEO Summit) 2017 được tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam. Tại đây, ông đã nói về giá trị của hợp tác quốc tế và mở cửa kinh tế.

"Trải qua vài thập kỷ, toàn cầu hóa kinh tế đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng toàn cầu. Thực vậy, toàn cầu hóa là một bước ngoặt lịch sử không thể nào đảo ngược", ông Tập phát biểu.

"Trong tiến trình theo đuổi toàn cầu hóa kinh tế, chúng ta nên đưa hoạt động đó trở nên mở cửa hơn, toàn diện hơn, cân bằng hơn, vô tư hơn và có nhiều lợi ích hơn cho tất cả mọi người", vị Chủ tịch nước Trung Quốc bổ sung.

Bên cạnh đó, ông cũng cam kết Trung Quốc sẽ "tiếp tục xây dựng 1 nền kinh tế mở và nỗ lực để đạt được các lợi ích chung.

Trước đó cũng tại diễn đàn này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã kêu gọi các quốc gia mở cửa kinh tế, nhưng đồng thời thể hiện quan điểm cứng rắn đối với các quốc gia lạm dụng thương mại.

Kể từ đầu tuần, nhiều lãnh đạo kinh tế và chính trị cấp cao đã quy tụ về Đà Nẵng để tham dự Tuần lễ cấp cao APEC, trong đó Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC là một chương trình nằm trong Tuần lễ này.

Hội nghị năm nay tập trung vào vấn đề thương mại khu vực với trọng tâm đặc biệt đặt vào tương lai của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương mà Tổng thống Trump đã rút Mỹ ra khỏi ngay từ những ngày đầu nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Giới chuyên gia nhận định điều đó càng làm gia tăng tầm quan trọng của một hiệp định thương mại khu vực khác: Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) mà trong đó vai trò của Trung Quốc được đề cao.

Ông Tập tham gia Tuần lễ cấp cao APEC khi vừa kết thúc kỳ họp Đại hội lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Sau ba thập kỷ tăng trưởng nhanh, ảnh hưởng của Trung Quốc trên toàn cầu đã mở rộng đáng kể. Về phần mình, người khổng lồ Đông Á vẫn cho rằng điều này không phải là mối đe dọa đối với bất kỳ quốc gia nào, như ông Tập đã cam kết về một sự phát triển hòa bình trên trường quốc tế.

Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC cũng có sự tham gia của một số nhà lãnh đạo thế giới như Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên