TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trần Bắc Hà: Sẽ giảm ngay lãi suất ngắn hạn ngay trong hôm nay

29-04-2016 - 11:35 AM | Tài chính - ngân hàng

Ông Trần Bắc Hà: Sẽ giảm ngay lãi suất ngắn hạn ngay trong hôm nay

"Trong khi chờ đợi Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước có quyết sách, trong ngày hôm nay chúng tôi cam kết đối với các khoản vay kỳ hạn ngắn lãi suất cho vay giảm 0,5 điểm %; đối với lãi suất trung và dài hạn là dưới 10%".

Đó là khẳng định của ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam tại Hội nghị Đối thoại Thủ tướng với doanh nghiệp sáng ngày 29/4.

Theo ông Hà, nguồn vốn phát triển đất nước, vốn tín dụng vẫn là kênh dẫn vốn quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Do đó, để đáp ứng vốn phát triên và tiết giảm lãi suất, hiện lãi suất là 7 – 11% là mức lãi suất tốt nhất trong nhiều năm qua, thấp hơn cả giai đoạn trước khủng hoảng là 9 – 12%.

Hiện giá vốn là 7,8%, lãi suất huy động 4,9%, dự phòng rủi ro 1,52%, dự trữ thanh toán 0,5%, chi phí quản lý ngân hàng 1,75%, ông Hà cho rằng mức chênh lệch ròng và liên ròng của các ngân hàng thương mại Việt Nam hiện nay rất thấp, chỉ 0,69% trong khi ròng của Asean là từ 2,2 – 2,5%. Trong khi đó, mức lãi suất cho vay là 8,5% bình quân, cho thấy lãi cho vay DN rất thấp.

Theo ông Hà, nhiều quan điểm cho rằng việc giảm lãi suất cho vay là khó nhưng có thể thực hiện được với các điều kiện sau.

Thứ nhất, Chủ tịch BIDV xin đề nghị NHNN điều chỉnh giảm dự trữ thanh khoản, với khoảng 8% cho kỳ hạn ngắn và 6% cho kỳ hạn dài, xin điều chỉnh giảm dự trữ bắt buộc đồng loạt ở mức 1% cho VND và 3% với ngoại tệ. Dự trữ thanh toán theo dự thảo thông tư 36 đề nghị ở mức 8%.

Phát hành trái phiếu chính phủ, Chủ tịch BIDV cũng đề nghị điều chỉnh giảm phát hành trái phiếu Chính phủ để giảm áp lực lãi suất và vốn trung hạn, khoảng 10%.

Đồng thời, đề nghị Chính phủ phải đẩy nhanh cơ chế tái cấp vốn và cấp bù lãi suất. Ông Hà cho biết, theo quy định 18 của NHNN liên quan đến việc các tổ chức tín dụng bán nợ cho VAMC, hiện nay mức tái cấp vốn rất thấp và rất ít.

Do đó, Chủ tịch BIDV đề nghị TCCP cam kết tiết giảm chi phí quản lý 10%. Xin sửa đổi thông tư 36 theo dự thảo, hiện nay tỷ lệ huy động ngắn hạn cho vay dài hạn, trên cần có lộ trình cụ thể, sau 12 tháng 50% và 14 tháng giảm còn 40%.

"Trong khi chờ đợi chính sách của Chính phủ và NHNN có quyết sách, trong ngày hôm nay chúng tôi cam kết đối với các khoản vay kỳ hạn ngắn lãi suất cho vay giảm xuống 0,5%, đối với lãi suất trung và dài hạn là dưới 10%" - ông Hà khẳng định.

Đồng thời, đề nghị tiết giảm chi phí công trên cơ sở cần có chính sách thiết lập minh bạch công tư, thiết lập quỹ đầu tư tài chính ví dụ đầu tư cho hạ tầng giao thông. Theo đó, cần có cơ chế cho tổ chức tín dụng giải quyết bài toán vốn PPP khoảng 70 – 80%.

Phát triển cân bằng đa dạng thị trường tài chính, với ba lĩnh vực là trái phiếu Chính phủ, thị trường chứng khoán và tổ chức tín dụng. Tích cực xử lý nợ xấu nhưng nay DN chờ hơn 3 năm nhưng vẫn không có nghị định tạo lập thị trường mua bán nợ.

Nâng cao năng lực tài chính của tổ chức tín dụng, với mức tăng trưởng 16% thì vốn tự có ngân hàng phải tăng 19 – 22%. Do đó, đề nghị để lại phần vốn đảm bảo cho các ngân hàng thương mại có đủ nguồn phát triển an toàn hệ thống tín dụng.

Giải đáp những thắc mắc của Chủ tịch BIDV, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Thủ tướng đã có chỉ đạo giải quyết vướng mắc trong thực hiện Luật đầu tư và Luật DN, trên cơ sở chỉ đạo rõ ràng là ban hành nghị định theo thủ tục rút gọn trước ngày 1/7 tới.

Về chứng khoán, cam kết thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2020 đạt tỷ lệ 70% vốn hóa so với GDP và trái phiếu chính phủ là 30%. Điều này nhằm đảm bảo quy mô tín dụng cân bằng hơn vốn và tiền tệ.

Cẩm An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên