TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Ông Trịnh Xuân Thanh không đủ tư cách đại diện cho dân ở Quốc hội“

14-07-2016 - 21:00 PM | Thời sự

“Ông Trịnh Xuân Thanh không đủ tư cách đại diện cho dân ở Quốc hội“
Ông Trịnh Xuân Thanh.

"Lòng tin của nhân dân đối với ông Trịnh Xuân Thanh không còn, vì vậy ông Thanh không thể đại diện cho tiếng nói của dân tại diễn đàn Quốc hội".

Có hiện tượng chạy chức, chạy quyền

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đối với những vi phạm của ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016 được người dân Hà Nội đồng tình.

Nhiều ý kiến cho rằng, kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thể hiện sự nghiêm minh của Đảng trong công tác cán bộ. Qua đó, đề nghị tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với tập thể và cá nhân có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm của ông Trịnh Xuân Thanh.

Là một lãnh đạo doanh nghiệp gây thua lỗ, ông Trịnh Xuân Thanh không những không phải chịu trách nhiệm mà còn được cân nhắc, bổ nhiệm ở vị trí cao hơn. Về việc này, nhiều người cho rằng cần làm rõ: vì sao một người như ông Trịnh Xuân Thanh lại có thể "đi” qua tất cả các khâu trong công tác cán bộ, trái với quy định của Trung ương. Việc xử lý sai phạm của ông Thanh là rất thỏa đáng và những đồng phạm cần đưa ra ánh sáng.

Có ý kiến cho rằng, trước hết phải truy cứu trách nhiệm của ông Trịnh Xuân Thanh trong thời gian ông làm Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC). Người nào có khuyết điểm thì phải xử lý nghiêm, làm sáng tỏ trước công luận để tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng thật sự trong sạch vững mạnh.

Theo ông Phan Văn Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội), một trong những nguyên nhân dẫn đến công tác xây dựng Đảng làm không tốt đó là phẩm chất đạo đức của đảng viên không được tôi luyện. Đây là vấn đề rất quan trọng và khẩn cấp, bởi nếu không làm tốt công tác này thì sẽ ảnh hưởng tới sự tồn vong của chế độ và sự lãnh đạo của Đảng đối với đất nước.

Qua câu chuyện của ông Trịnh Xuân Thanh, dư luận cho rằng có hiện tượng chạy chức, chạy quyền và chạy cả luân chuyển. Do đó, ngoài xử lý nghiêm trường hợp này thì cần sớm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân đã giúp ông Thanh thuyên chuyển và ở vị trí cao hơn.

Lòng tin của nhân dân đối với ông Thanh không còn

Không chỉ người dân Hà Nội, nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai cũng rất quan tâm tới vụ việc của nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh.

Ông Đặng Tiến Thanh, cử tri phường Kim Tân, thành phố Lào Cai cho rằng, thái độ chính trị của Đảng ta đối với vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh là đúng đắn. Hội đồng bầu cử Quốc gia nên xem xét không công nhận tư cách Đại biểu Quốc hội của ông Thanh, bởi vì người này đã không trung thực.

“Đại biểu Quốc hội là người đại diện ý chí, nguyện vọng của nhân dân, nhưng để xảy ra sai phạm như vậy thì ông Thanh không còn đủ tư cách của một đại biểu Quốc hội nữa”, ông Đặng Tiến Thanh nói.

Chị Nguyễn Thị Phương ở thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái cũng đồng tình với việc xem xét tư cách đại biểu Quốc hội đối với ông Trịnh Xuân Thanh:“Tôi thấy rất phấn khởi khi Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã chỉ đạo giải quyết kịp thời vụ việc. Tôi mong vấn đề tổ chức cán bộ sẽ được Đảng, Nhà nước, Chính phủ có biện pháp theo dõi, kiểm soát hiệu quả hơn trong thời gian tới”.

Nghe Đài, xem tivi, anh Trịnh Văn Sang, ở xã Tân Phượng, huyện Lục Yên mới biết đến vụ việc của một lãnh đạo doanh nghiệp gây thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng mà vẫn được đề bạt, luân chuyển ở những vị trí cao, được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch tỉnh, được bầu làm đại biểu Quốc hội.

Anh Sang bày tỏ: “Với bà con chúng tôi thì khoản thua lỗ như thế là quá lớn, nếu quy ra trâu, bò chắc phải mất đến trăm nghìn con. Bà con chúng tôi ủng hộ Đảng, Quốc hội kiên quyết không cho những người như thế đại diện cho tiếng nói của cử tri”.

Đồng quan điểm này, chị Trần Thúy Hằng, ở phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu cho rằng, cán bộ là công bộc của dân, khi cán bộ, đảng viên vi phạm những điều không được làm thì việc xem xét tư cách đối với người đó là cần thiết.

Ông Bùi Thế Mạnh ở tổ dân phố số 23, phường Đông Phong, thành phố Lai Châu nêu ý kiến: “Lòng tin của nhân dân đối với ông Thanh không còn, vì vậy ông Thanh không thể đại diện cho tiếng nói của dân tại diễn đàn Quốc hội. Quốc hội cần xem xét kỹ tư cách đại biểu của ông ấy trước khi quyết định. Đảng và Nhà nước cũng cần xem xét kỹ lại quy trình cán bộ của ông Thanh và nếu có dấu hiệu vi phạm cần xử lý nghiêm trách nhiệm của ông Thanh và những người liên quan”./

Theo PV

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên