TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump bàn về lệnh trừng phạt Nga trong cuộc hội đàm với bà May

28-01-2017 - 09:24 AM | Tài chính quốc tế

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hạ thấp những đồn đoán rằng ông sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga, trong khi Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định cần duy trì những chế tài này.

Tổng thống Mỹ Donald J. Trump(phải) và Thủ tướng Anh Theresa May (trái) tại cuộc họp báo chung ở Washington, DC . (Nguồn: EPA/TTXVN)
Tổng thống Mỹ Donald J. Trump(phải) và Thủ tướng Anh Theresa May (trái) tại cuộc họp báo chung ở Washington, DC . (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 27/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hạ thấp những đồn đoán rằng ông sẽ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga, trong khi Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định cần duy trì những chế tài này.

Phát biểu họp báo chung sau cuộc hội đàm với nhà lãnh đạo Anh tại Nhà Trắng, khi được hỏi liệu ông có đang lên kế hoạch dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Nga do Moskva can thiệp vào Ukraine hay không, Tổng thống Trump nhấn mạnh hiện "vẫn còn rất sớm để nói về điều đó" mặc dù ông hy vọng có mối quan hệ tốt đẹp với Nga.

Về phần mình, bà May bày tỏ London tin rằng cần phải duy trì những lệnh trừng phạt này cho đến khi Nga thực hiện các nghĩa vụ của họ trong Thỏa thuận Minsk nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Ngoài ra, bà May cũng lưu ý trong cuộc hội đàm, ông Trump đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - tổ chức từng bị ông chủ Nhà Trắng đánh giá là "lỗi thời."

Bà nói: "Về vấn đề hợp tác an ninh và phòng thủ, chúng tôi thống nhất quan điểm rằng NATO là nền tảng phòng thủ tập thể của chúng tôi, và ngày hôm nay chúng tôi tái khẳng định cam kết không thể lay chuyển của mình đối với liên minh này."

Bà đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục khuyến khích các nhà lãnh đạo châu Âu khác thực hiện cam kết chi 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước mình cho quốc phòng, để gánh nặng được san sẻ một cách công bằng hơn.

Thủ tướng Anh Theresa May là nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên đến Nhà Trắng kể từ khi ông Trump nhậm chức hôm 20/1 vừa qua.

Theo Vietnem+

TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM