TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump ca ngợi Bộ trưởng tài chính Mnuchin nhưng không quên chỉ trích FED

27-12-2018 - 09:50 AM | Tài chính quốc tế

Ông Trump ca ngợi Bộ trưởng tài chính Mnuchin nhưng không quên chỉ trích FED

Tổng thống Donald Trump đã bày tỏ sự tin tưởng của mình với Bộ trưởng tài chính Steven Mnuchin trong bối cảnh nền kinh tế suy yếu và thị trưởng chứng khoán sụt giảm. Tuy nhiên, ông Trump cũng nhắc lại những phê bình trước đó đối với Cục dữ trữ Liên bang do việc tăng lãi suất quá nhanh.

Sau khi hội đàm trực tiếp trong ngày Giáng Sinh với quân đội Mỹ ở nước ngoài, ông Trump đã trả lời phỏng vấn báo chí trong Phòng Bầu Dục và tuyên bố rằng các công ty của Mỹ đang dẫn đầu thế giới và khẳng định mua vào chứng khoán Mỹ ở thời điểm này là rất tốt.

Khi được hỏi liệu có tin tưởng vào Bộ trưởng Tài chính Mnuchin không, ông Trump trả lời: "Vâng, tôi tin tưởng ông ấy. Ông ấy là một người rất tài năng và thông minh". Bình luận của vị Tổng thống được đưa ra sau khi ông Mnuchin có cuộc hội đàm với các nhà quản lý Mỹ để thảo luận về vấn đề sụt giảm của thị trường chứng khoán.

Cuộc điện đàm này gây hoang mang thị trường nhiều hơn là bình ổn chúng. Cả ba chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đều giảm hơn 2% khi kết thúc phiên giao dịch trong ngày trước khi kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh bắt đầu. Cổ phiếu của S&P 500 đã mất đi 19,8% so với mức đóng cửa hôm 20/9, mức tiệm cận thị trường gấu.

Vào hôm Chủ nhật, ông Mnuchin đã có cuộc nói chuyện với những người đứng đầu của sáu ngân hàng lớn nhất của Hoa Kỳ. Những người đứng đầu các ngân hàng lớn cho rằng họ có đủ thanh khoản để tiếp tục cho vay và nhận định "thị trường sẽ vẫn hoạt động bình thường".

Các nhà đầu tư cho rằng hành động triệu tập hội đàm của ông Mnuchi với chủ tịch Nhóm làm việc Thị trường Tài chính hay còn được biết với các tên khác "Nhóm chống sụt giảm" được dựa trên phương diện thân mật tình cảm.

Vào thứ ba, tống thống Trump đã dành lời khen ngợi cho các công ty Mỹ và cho rằng giá cổ phiếu của họ thấp hơn sẽ là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư. Ông Trump nói: "Tôi có niềm tin rất lớn vào các công ty của chúng ta. Chúng ta có những công ty dẫn đầu thế giới, và họ đang làm rất tốt công việc của mình. Họ sở hữu những kỷ lục về con số nên tôi nghĩ rằng đây sẽ một cơ hội tốt để mua vào".

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh những tuần gần đầy trước những quan ngại sự phát triển kinh tế yếu dần. Ông Trump hầu như đã đổ lỗi lên Cục dự trữ Liên Bang (FED) do những định hướng kinh tế lỗi thời, thẳng thắn chỉ trích Chủ tịch FED, ông Jerome Powell, người mà Tổng thống Trump đã bổ nhiệm trước đó.

Ông Trump nhắc lại những chỉ trích trước đó: "Họ tăng lãi suất quá nhanh vì nghĩ rằng nền kinh tế đang phát triển tốt. Nhưng tôi thì nghĩ họ đang làm điều quá sớm".

Các phương tiện truyền thông nhận định ông Trump đã đi quá xa khi đề cập về việc sa thải ông Powell. Ông Trump cũng đã từng trả lời Reuters vào tháng 8 vừa qua rằng ông "không thực sự vui vẻ lắm" với ngài Chủ tịch FED.

Vào hôm thứ Hai, ông Trump đã phát biểu rằng: "Vấn đề duy nhất trong nền kinh tế của chúng ta nằm ở Cục dữ trữ Liên bang".

Trong phiên giao dịch ngay sau phát biểu của ông Trump, Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều đã đồng loạt tăng điểm hơn 5%, đánh dấu mức tăng sau Giáng sinh lớn nhất nhiều thập kỷ qua.

Thúy Hà

Theo Thời đại/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên