TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump chính thức ký vào dự luật, chính phủ Mỹ tạm thời mở cửa trở lại

26-01-2019 - 10:12 AM | Tài chính quốc tế

Ông Trump chính thức ký vào dự luật, chính phủ Mỹ tạm thời mở cửa trở lại

Sau việc chính phủ đóng cửa một phần trong suốt 35 ngày, khoảng thời gian dài nhất trong lịch sử, ông Trump đồng ý với thoả thuận với Quốc hội để chính phủ mở cửa trở lại.

Sau 35 ngày chính phủ đóng cửa, hôm thứ Sáu (theo giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump đã thông báo về việc mở cửa trở lại, đồng ý với kế hoạch chi tiêu tạm thời kéo dài 3 tuần, cho phép các nhân viên liên bang trở lại làm việc. Tuy nhiên, thỏa thuận này lại không có khoản kinh phí hàng tỷ USD cho bức tường dọc biên giới mà ông đã yêu cầu trong tháng trước.

Hôm 25 tháng 1, thượng viện Mỹ đã thông qua kế hoạch cung cấp ngân quỹ và sau đó là Hạ viện trước khi có chữ ký cuối cùng của ông Trump.

Sau đó, ông Trump đã ký vào một dự luật để tạm thời chấm dứt tình trạng đóng cửa của chính phủ. Ông Trump cam kết sẽ ký đề xuất này thành luật trước ngày thứ Sáu. Dự luật này cung cấp ngân quỹ tạm thời cho chính phủ trong 3 tuần, đến ngày 15 tháng 2, trong khi đó các nhà lập pháp sẽ thảo luận sâu hơn về vấn đề biên giới.

Trước đó, ông Trump đã yêu cầu 5,7 tỷ USD cho việc xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ và Mexico trước khi đồng ý cho chính phủ mở cửa trở lại, nhưng sau đó lại thay đổi quyết định vào hôm thứ Sáu. Quốc hội sẽ thành lập một ủy ban hội thảo lưỡng đảng, lưỡng viện để nỗ lực đạt được một thỏa thuận về an ninh biên giới.

Một lần nữa, ông Trump lại đưa ra yêu cầu về bức tường và đe dọa sẽ khiến thỏa thuận về khoản ngân quỹ đó mất hiệu lực hoặc thậm chí tuyên bố về tình trạng khẩn cấp của quốc gia nếu Quốc hội không thể đi đến một thỏa thuận nhập cư theo đúng ý ông. Tổng thống đã đồng ý kết thúc tình trạng đóng cửa này bởi những mâu thuẫn liên quan đến bức tường biên giới ngày càng trở nên gay gắt.

Đối mặt với phản ứng dữ dội từ một số người thuộc phe bảo thủ, ủng hộ kế hoạch xây bức tường đã bị Quốc hội phủ quyết, ông Trump sẽ tiếp tục bảo vệ quan điểm, kế hoạch của mình. Tổng thống nói thêm, ông sẽ tiếp tục đàm phán cứng rắn với các nhà lập pháp để giải quyết vấn đề về an ninh biên giới Mỹ - Mexico.

Kể từ khi chính phủ đóng cửa một phần do những mâu thuẫn về bức tường biên giới, khoảng 800 nghìn nhân viên liên bang đã phải làm việc mà không được trả lương. Rất nhiều người đã phải chật vật để chi trả cho những bữa ăn và hóa đơn dịch vụ hàng ngày trong khoảng thời gian này. Nếu kế hoạch này trở thành luật, họ sẽ có thể nhận được lương trong khoảng 4 đến 5 ngày, một quan chức chính phủ trả lời CNBC.

Lãnh đạo đa số Hạ viện, Steny Hoyer, trả lời sau khi Hạ viện thông qua kế hoạch: "Tôi hy vọng những gì diễn ra trong 35 ngày đã dạy cho chúng ta rằng việc đóng cửa không bao giờ nên lặp lại bất kỳ lần nào nữa."

Trước đó, đảng Dân chủ đã nhiều lần kêu gọi ông Trump mở cửa chính phủ trước khi các nhà lập pháp thảo luận về vấn đề an ninh biên giới.

Thoả thuận này chỉ mang tính tạm thời để chính phủ có thể mở cửa trở lại. Hoặc cũng có thể là một cuộc đấu tranh về hiến pháp đối với quyền lực của tổng thống khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Các nhà lập pháp vẫn có thể không đạt được một thỏa thuận về nhập cư mà ông Trump ưa thích.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên