TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump có thể đảo ngược quá trình toàn cầu hóa

04-08-2016 - 12:09 PM | Tài chính quốc tế

Ông Trump có thể đảo ngược quá trình toàn cầu hóa

Nếu ông Donald Trump nắm giữ chìa khóa vào Nhà Trắng, chính sách về thương mại và các mối quan hệ toàn cầu của ông có thể đảo ngược quá trình toàn cầu hóa, đưa nước Mỹ bước quay trở lại thời kỳ “cổ xưa”.

Khi nhận đề cử vào vị trí ứng cử viên Đảng Cộng hòa trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ, tỷ phú Donald Trump cho rằng cương lĩnh của nước Mỹ không bao gồm việc toàn cầu hóa. Bên cạnh đó, ông cũng cam kết sẽ không bao giờ ký kết các hiệp định thương mại không có lợi cho nước Mỹ nếu nhậm chức Tổng thống từ tay ông Barack Obama.

Trước đó, khi nói về vấn đề toàn cầu hóa, ông Trump đổ lỗi cho quá trình này đã “cuốn đi” giới trung lưu tại Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 2/8, Chủ tịch kiêm chiến lược gia toàn cầu của Independent Strategy – ông David Roche – cho rằng nếu ông Trump giành chiến thắng trước bà Hillary Clinton, thị trường sẽ phải đối mặt với những rủi ro thực sự.

Quá trình toàn cầu hóa là một phần nền tảng của lợi nhuận trên thị trường tài chính bởi nó mang tới cho các nhà đầu tư một cái nhìn về phương thức hoạt động của thị trướng chứng khoán. Tuy nhiên, ông Trump hoàn toàn có thể sẽ đi ngược lại với điều đó.

Khi đó, các nhà đầu tư sẽ mua lại các doanh nghiệp địa phương thay vì đầu tư vào các doanh nghiệp toàn cầu.

Theo ông Roche, các sự kiện chính trị đang trở thành rủi ro lớn hơn cho thị trường chứng khoán.

Về việc hỗ trợ cho thị trướng chứng khoán, giám đốc chiến lược Peter Oppenheimer của Goldman Sachs cho rằng ông Trump hay bà Clinton trở thành Tổng thống Mỹ đều mang lại những lợi ích.

Mặc dù càng tới gần ngày bỏ phiếu, sự bất ổn càng tăng cao nhưng một điều hoàn toàn có thể xảy ra là vị tổng thống mới sẽ tăng chi tiêu ngân sách, mang thêm tiền vào thị trường chứng khoán.

Trong bài phát biểu hồi tháng 6, ông Trump đã cáo buộc Trung Quốc tiến hành việc đánh cắp các tài sản trí tuệ, thao túng tiền tệ và bán phá giá sản phẩm.

Vị ứng cử viên Đảng Cộng hòa tiếp tục miêu tả bà Clinton là một người tôn thờ toàn cầu hóa và đặt chính sách này lên trên nước Mỹ. Ông Trump cho rằng việc bà Clinton ủng hộ các hiệp định thương mại tự do sẽ giết chết ngành sản xuất tại Mỹ.

Ông Rocho nhận định rằng sự hùng biện theo chủ nghĩa cô lập của ông Trump cho thấy ông muốn chấm dứt vai trò “cảnh sát toàn cầu” của nước Mỹ.

Vị lãnh đạo này cho rằng những nguy cơ khi ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ nằm ở việc ông ta sẽ có quyền lực để đảo lộn hệ thống an ninh của Mỹ - hệ thống đang góp phần không nhỏ tới an ninh toàn cầu.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành