TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump đối mặt với vụ kiện lớn nhất trong lịch sử Tổng thống Mỹ

14-06-2017 - 14:11 PM | Tài chính quốc tế

Hôm nay (14/6), hơn 190 nghị sĩ đảng Dân chủ quyết định kiện Tổng thống Donald Trump lên tòa án liên bang trước cáo buộc ông Trump nhận tiền từ chính phủ nước ngoài thông qua hoạt động kinh doanh mà không được Quốc hội Mỹ phê chuẩn.

Reuters cho hay, theo các nghị sĩ đảng Dân chủ, ông Trump đã không thông qua Quốc hội Mỹ về việc các chính phủ nước ngoài chi trả tiền cho hàng trăm doanh nghiệp của ông này kể từ khi ông Trump chính thức nhậm chức hồi tháng Một. Trong khi đó, hiến pháp Mỹ lại yêu cầu Tổng thống cần phải báo cáo những việc này.


Tổng thống Mỹ Donald Trump rời căn cứ không quân Andrews ở Maryland trên Không lực Một vào ngày 13/6

Tổng thống Mỹ Donald Trump rời căn cứ không quân Andrews ở Maryland trên Không lực Một vào ngày 13/6

Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan tới thông tin trên song khẳng định những lợi nhuận kinh doanh của ông Trump không vi phạm quy định của Hiến pháp. Tổ chức Trump cũng cho hay sẽ tặng khoản lợi nhuận từ khách hàng đại diện cho các chính phủ nước ngoài cho Bộ Tài chính Mỹ song yêu cầu không công bố rõ danh tính của những khách hàng này.

Theo hai nghị sĩ Mỹ, ít nhất 30 thành viên trong Thượng viện và 166 đại diện của đảng Dân chủ đã quyết định kiện Tổng thống Trump. Đây cũng là số nghị sĩ kiện một Tổng thống Mỹ lớn nhất từ trước tới nay.

Quy định của Hiến pháp Mỹ nêu rõ cấm các quan chức chính phủ nhận tiền và quà tặng từ chính phủ nước ngoài mà không có sự đồng thuận từ Quốc hội.

Ông John Conyers, một thành viên đảng Dân chủ tham gia vụ kiện ông Trump cho biết: "Tổng thống Trump đã nhận tiền ít nhất từ 25 quốc gia và sử dụng quyền lực của một Tổng thống để tối ưu hóa lợi nhuận cá nhân".

Hiện Bộ Tư pháp Mỹ vẫn từ chối đưa ra lời bình luận.

Theo Minh Thu

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên