TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump đưa hóa đơn đòi bà Merkel trả 374 tỷ USD?

27-03-2017 - 16:05 PM | Tài chính quốc tế

Ông Trump đưa hóa đơn đòi bà Merkel trả 374 tỷ USD?

Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích một vài quốc gia đồng minh (trong đó có Đức) không chi đủ tiền cho an ninh quốc phòng, khiến Mỹ phải gánh chịu hầu hết gánh nặng.

Hôm qua (26/3), trên một số tờ báo xuất hiện thông tin Tổng thống Donald Trump đưa cho Thủ tướng Đức Angela Merkel một tờ hóa đơn đòi lại khoản nợ 300 tỷ bảng (tương đương 374 tỷ USD), được cho là số tiền mà nước Đức nợ NATO để tổ chức này bảo vệ đất nước của bà Merkel. Tuy nhiên hôm nay Nhà Trắng đã lên tiếng bác bỏ thông tin này.

Theo tờ The Times trích dẫn nguồn tin giấu tên, ông Trump đã đưa ra tờ hóa đơn khi hai người gặp nhau ở Washington trong khuôn khổ chuyến thăm vừa qua của bà Merkel. Tờ này cũng đưa tin một vị bộ trưởng của Đức miêu tả hành động này của ông Trump là “một sự xỉ nhục đối với nước Đức”, và rằng bà Merkel “sẽ không đáp lại đòi hỏi này”.

Michael Short, người phát ngôn của Nhà Trắng, nói với CNBC rằng đó hoàn toàn là thông tin sai sự thật.

Dẫu vậy, trên thực tế, Trump đã nhiều lần chỉ trích một vài quốc gia đồng minh (trong đó có Đức) không chi đủ tiền cho an ninh quốc phòng, khiến Mỹ phải gánh chịu hầu hết gánh nặng.

Một ngày sau cuộc gặp với bà Merkel, ông viết trên tài khoản Twitter cá nhân rằng Đức nợ liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) một khoản tiền lớn.

Và trong bài phỏng vấn hồi tháng 1 với tờ báo Đức Bild, ông nói rằng NATO đã trở nên “lỗi thời”. Lời bình luận này làm dấy lên ở châu Âu mối lo ngại rằng tân Tổng thống của nước Mỹ sẽ từ bỏ khối liên hiệp đã tồn tại bao lâu nay.

Ông Trump cũng hối thúc các nước thành viên NATO tuân thủ chặt chẽ cam kết được thông qua năm 2014 rằng tất cả sẽ dành ra 2% GDP cho chi tiêu quốc phòng. Hiện chỉ có Mỹ, Anh, Estonia, Hy Lạp và Ba Lan đạt ngưỡng này.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên