TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump gọi điện cho nguyên thủ các nước nhưng lại ... gửi thư cho ông Tập Cận Bình

09-02-2017 - 15:16 PM | Tài chính quốc tế

Ông Trump gọi điện cho nguyên thủ các nước nhưng lại ... gửi thư cho ông Tập Cận Bình

"Tổng thống Trump cho biết ông mong chờ được làm việc với Chủ tịch Tập để xây dựng một mối quan hệ magn tính xây dựng có lợi cho cả Mỹ và Trung Quốc", phát ngôn viên Nhà Trắng - Sean Spicer nói trong một tuyên bố vào tối hôm qua theo giờ Mỹ.

Hai tuần sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ đã thực hiện 18 cuộc trò chuyện với nguyên thủ các quốc gia và lãnh thổ trên thế giới nhưng không hề liên lạc cá nhân với chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình, ngay cả trong dịp Tết nguyên đán. Đây được coi là một động thái kỳ lại bởi từ trước đến nay Mỹ và Trung Quốc thường xuyên duy trì tính cá nhân trong mối quan hệ ngoại giao.

Vừa qua, Tổng thống Donald Trump đã gửi một bức thư đến Chủ tịch nước Trung Quốc - Tập Cận Bình. Trong thư, ông Trump cảm ơn ông Tập về điện mừng và mong chờ được xây dựng mối quan hệ khăng khít giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

"Tổng thống Trump cho biết ông mong chờ được làm việc với Chủ tịch Tập để xây dựng một mối quan hệ mang tính xây dựng có lợi cho cả Mỹ và Trung Quốc", phát ngôn viên Nhà Trắng - Sean Spicer nói trong một tuyên bố vào tối hôm qua theo giờ Mỹ.

Bức thư này là lần trao đổi trực tiếp lần tiên từ Donald Trump tới Tập Cận Bình kể từ khi ông Trump chuyển vào Nhà Trắng hôm 20/1. Cho đến nay ông Trump vẫn chưa nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc một lần nào trên cương vị Tổng thống Mỹ, mặc dù đã điện đàm hoặc nói chuyện trực tiếp với 18 nguyên thủ trên thế giới.

Nhiều nhận định cho rằng ông Trump không dễ dàng gì thực hiện điện đàm với ông Tập sau khi liên tục có chỉ trích chống lại Trung Quốc về vấn đề thương mại trong chiến dịch tranh cử của mình. Trong một vài phát ngôn đăng tải trên mạng xã hội Twitter, ông đã nghi ngờ chính sách Một Trung Quốc và chỉ trích lãnh đạo Trung Quốc thất bại trong việc đối phó với Triều Tiên. Chỉ một tuần sau đó, ông lại buộc tội Trung Quốc thao túng tiền tệ.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên