TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump sẽ làm gì sau quyết định nã tên lửa vào Syria?

08-04-2017 - 09:42 AM | Tài chính quốc tế

Ông Trump sẽ làm gì sau quyết định nã tên lửa vào Syria?

Ra lệnh bắn 59 quả Tomahawk vào một sân bay của Syria khiến mối quan hệ giữa Nga và Mỹ càng trở nên căng thẳng nhưng chính Sean Spicer, thư ký báo chí Nhà Trắng, cũng không biết hành động tiếp theo của Tổng thống Trump.

Cuộc tấn công đơn lẻ

Chưa đầy 24 giờ sau vụ không kích một căn cứ không quân của quân đội Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Nhà Trắng dường như lại trở về vị trí của mình trước khi can thiệp quân sự sâu rộng ở quốc gia Trung Đông. Ông Spicer từ chối bình luận về các hành động tiếp theo của Nhà Trắng bất chấp sự mong mỏi của thế giới với chính sách mà ông Trump sẽ áp dụng ở Syria.

Spicer cũng mô tả vụ tấn công là quyết đoán, hợp lý và hoàn toàn xuất phát từ “mục đích nhân đạo”. Bản thân Spicer cũng phủ nhận việc ép buộc ông Assad phải từ bỏ quyền lực dù không lâu trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định các bước đi ngoại giao đang được tiến hành nhằm "lật đổ Assad”. Theo những gì Spicer tuyên bố, tối thiểu, ông Assad phải đồng ý tuân thủ các thỏa thuận không sử dụng vũ khí hóa học.

Trong một cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Đại sứ Mỹ Nikki Haley tuyên bố Mỹ không ngần ngại lặp lại các cuộc tấn công tương tự nhằm vào các mục tiêu quân sự của chính quyền Assad nếu quân đội của ông tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học.


Theo phía Nga, chỉ 23 trong số 59 tên lửa Tomahawk của Mỹ trúng đích, gây hư hại 6 chiến đấu cơ MiG-23 của Không quân Syria.

Theo phía Nga, chỉ 23 trong số 59 tên lửa Tomahawk của Mỹ trúng đích, gây hư hại 6 chiến đấu cơ MiG-23 của Không quân Syria.

“Mỹ sẽ không ngồi yên nhìn chính quyền Assad sử dụng vũ khí hóa học mà không phải chịu bất cứ sự trừng phạt nào. Những ngày đó đã là dĩ vãng. Tối qua, Mỹ đã thực hiện một bước đi rất cụ thể. Chúng tôi đang chuẩn bị để làm nhiều hơn dù chúng tôi vẫn mong rằng chúng không cần thiết”, bà Haley nhấn mạnh.

Với những gì đang diễn ra, dường như Mỹ sẽ không dội tên lửa xuống đất Syria nếu chính quyền Assad không bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học. Điều này làm thất vọng phe đối lập Syria, những người nhìn cuộc tấn công như sự khởi đầu của một chiến dịch quân sự kéo dài nhằm vào chính quyền Tổng thống Assad.

Trong khi đó, phía Syria vừa công bố hình ảnh chiến đấu cơ cất cánh từ sân bay bị Mỹ oanh tạc, cho thấy 59 quả tên lửa Tomahawk của Mỹ, với giá khoảng 1 triệu USD/quả, chỉ gây ra những tác động tối thiểu. Hình ảnh do truyền thông Nga cung cấp cũng cho thấy các nhà chứa máy bay, vốn được bao bọc bởi một lớp đất cát dày, không mấy hư hại sau cuộc không kích.

Phép thử ngoại giao

Vụ không kích cho thấy ông Trump không thờ ơ với tình hình Syria. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ đang phải đối mặt với những yêu cầu mâu thuẫn từ Quốc hội để có thể tiếp tục leo thang các hoạt động quân sự. Bên cạnh đó, Nga cũng gây cho ông Trump những áp lực không nhỏ. Về phần mình, các nhà hoạt động nhân đạo đòi hỏi những dấu hiệu cho thấy một chiến lược để chấm dứt xung đột kéo dài 6 năm qua ở Syria trong hòa bình.

Vụ không kích cũng là phép thử ngoại giao lớn đầu tiên với Ngoại trưởng Tillerson, người sắp có chuyến thăm Moscow trong tuần tới để thảo luận về các vấn đề, bao gồm tình hình Syria.


Nhà chứa máy bay trúng tên lửa nhưng không bị đánh sập.

Nhà chứa máy bay trúng tên lửa nhưng không bị đánh sập.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc đang cố khôi phục đường dây nóng quân sự quan trọng giữa Nga và Mỹ, vốn bị phía Moscow cắt đứt sau quyết định tấn công đột ngột của Tổng thống Trump. Với quyết định này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt người đồng cấp phía Mỹ trước lựa chọn khó khăn: Không kích chính quyền Assad hay dội bom IS.

Đường dây nóng ra đời nhằm đảo bảo các phi công Nga và Mỹ sẽ không đâm vào nhau hay đưa nhau vào thế đối đầu khi thực hiện các vụ tấn công khủng bố ở Syria. Theo các quan chức quốc phòng, đường dây nóng cũng là giải pháp chính trị quan trọng để ngăn sự cố đáng tiếc giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới về hạt nhân.

Tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Phó Đại sứ Nga Vladimir Safronkov cảnh báo “hậu quả của vụ không kích với sự ổn định quốc tế có thể rất nghiêm trọng”. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đang tăng cường hệ thống phòng không ở Syria nhằm bảo vệ các cơ sở hạ tầng nhạy cảm nhất của nước này. Trong khi đó, Hải quân Nga đã điều tàu khu trục nhỏ trang bị tên lửa hành trình Tartus tới vùng biển ngoài khơi Syria.

Cuộc không kích diễn ra đúng thời điểm Tổng thống Donald Trump ăn tối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida. Trong cuộc họp báo sau đó, ông Trump không nhắc tới quyết định không kích Syria đồng thời bỏ qua những câu hỏi về khả năng tấn công Triều Tiên và phương pháp tương tự. Ông Trump chỉ nói về “những tiến bộ to lớn” trong mối quan hệ với Trung Quốc.

Mỹ bắn 59 tên lửa Tomahawk vào Syria.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Guardian

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên