TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Trump tỏ ra lạc quan mặc bóng ma suy thoái liên tiếp được nhắc tới

19-08-2019 - 10:47 AM | Tài chính quốc tế

Ông Trump tỏ ra lạc quan mặc bóng ma suy thoái liên tiếp được nhắc tới

Trong bối cảnh các chuyên gia kinh tế hàng đầu liên tục đề cập tới nguy cơ suy thoái, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn có cái nhìn rất lạc quan cùng lời khẳng định "chúng ta đang làm rất tốt".

Tại cuộc họp báo ngày 18/8 theo giờ Washington, Tổng thống Donald Trump khẳng định ông chẳng nhìn thấy chút nguy cơ nào về khả năng suy thoái bất chấp một tuần đầy biến động với thị trường chứng khoán Mỹ.

"Tôi không nghĩ rằng suy thoái sẽ xảy ra. Chúng ta đang làm rất tốt. Người tiêu dùng của chúng ta rất giàu. Tôi đã giảm thuế rất nhiều và họ có thêm nhiều tiền", ông Trump nhấn mạnh.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra vài ngày sau khi thị trường trái phiếu Mỹ phát đi một tín hiệu đáng quan ngại về suy thoái. Ngày 14/8, lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tháp hơn so với lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm. Dow Jones cũng giảm 800 điểm, tương đương 3%, khi đón nhận hung tin từ thị trường trái phiếu.

Theo các nguồn tin, Tổng thống Trump đã gọi điện cho người đứng đầu của J.P. Morgan Chase, Bank of America và Citigroup sau cú sập của thị trường chứng khoán ngày 14/8. Theo đó, ông chủ Nhà Trắng đã đề nghị ba vị CEO đưa ra đánh giá về "sức khỏe" của người tiêu dùng Mỹ. Các sếp nhà băng này trả lời rằng tiêu dùng tư nhân trong nền kinh tế Mỹ đang khá ổn, nhưng thậm chí sẽ ổn hơn nếu những vấn đề như thương chiến Mỹ-Trung được giải quyết.

Trong khi đó, cố vấn kinh tế hàng đầu của ông Trump, ông Larry Kudlow, khẳng định doanh số bán lẻ của Mỹ vẫn mạnh và tỷ lệ thấp nghiệp thấp, dấu hiệu cho thấy nền kinh tế vẫn rất mạnh.

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro thì tập trung nói về đường cong lợi suất đảo ngược. Theo Navarro, đường cong lợi suất Mỹ vẫn "phẳng" và khẳng định đây là dấu hiệu cho thấy vốn nước ngoài đang chảy vào Mỹ.

Cả ông Navarro và Kudlow đều bảo vệ mạnh mẽ cuộc chiến thương mại của ông Trump với Trung Quốc. Hồi đầu tháng, Tổng thống Trump cho biết ông sẽ đánh thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc trước khi hoãn thuế với một số sản phẩm tới ngày 15/12 vì lo ngại nó ảnh hưởng đến mùa mua sắm dịp Giáng sinh.

Điều này dường như mâu thuẫn với những tuyên bố của ông Trump trong quá khứ về việc Trung Quốc là bên phải trả tiền cho thuế quan chứ không phải người dân Mỹ hay bất cứ ai khác. Điều này tiếp tục được ông Trump nhắc đến trong ngày 18/8: "Ít nhất tới lúc này, Trung Quốc vẫn đang phải trả thuế".

Cố vấn Navarro thì cho rằng Mỹ đã chiến thắng trong cuộc chiến thương mại và bác bỏ những lập luận cho rằng người Mỹ đang phải gánh thuế quan. Tuy nhiên, ông Navarro dường như cố tình không để ý đến những lời phàn nàn từ nông dân Mỹ, những người ủng hộ ông Trump, rằng họ đang bị tổn thương bởi chiến tranh thương mại.

Trong khi đó, cố vấn Kudlow thì nhắc đến cuộc chiến công nghệ với Trung Quốc. Ông Kudlow khẳng định Mỹ sẽ không để Trung Quốc đánh cắp đồ quý giá, vốn là trái tim trong phép màu tăng trưởng của kinh tế Mỹ.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Từ Khóa:
Trở lên trên