TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Paris sẽ cấm xe hơi lưu thông trên phố mỗi tháng 1 ngày, những ai sắp đến nước Pháp chắc chắn cần biết

05-10-2018 - 09:47 AM | Sống

Paris sẽ cấm xe hơi lưu thông trên phố mỗi tháng 1 ngày, những ai sắp đến nước Pháp chắc chắn cần biết

Nhằm nỗ lực giảm mức độ ô nhiễm không khí tại thủ đô Paris, giới chức thành phố đã ra quyết định cấm xe hơi lưu thông trên phạm vi rộng mỗi tháng 1 ngày.

Thủ đô Paris của nước Pháp, kinh đô ánh sáng của thế giới hiện đang được xếp thứ 13 trong danh sách những thành phố Tây Âu có mức độ ô nhiễm không khí nặng nề nhất. Trong khi thành phố London, Anh nổi tiếng đông đúc cũng chỉ xếp thứ 25 trên bảng xếp hạng này. Vì vậy, giới chức Paris đang cố gắng mở rộng phạm vi cấm xe hơi, đặc biệt là ở khu trung tâm thành phố nhằm nỗ lực giảm thiểu sự ô nhiễm không khí tại thành phố này.

Theo đó, ô tô xe bị cấm lưu thông trên các tuyến phố trung tâm vào ngày chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng, bắt đầu từ ngày 7/10 sắp tới. Thời gian cấm xe ô tô lưu thông sẽ kéo dài từ 10h đến 18h. Tất nhiên, một số loại xe đặc biệt như taxi, xe của người sinh sống tại khu phố, xe cứu thương... vẫn có thể đi lại trong thời gian cấm xe nhưng tốc độ được giới hạn là 20km/h.

Paris sẽ cấm xe hơi lưu thông trên phố mỗi tháng 1 ngày, những ai sắp đến nước Pháp chắc chắn cần biết - Ảnh 1.

Khẩu ngữ trên vòi phun nước nói rằng: "Dẹp xe hơi sang một bên đi!"

Chắc hẳn, điều lệ mới này sẽ khiến những người yêu thích đạp xe và đi bộ hào hứng. Vốn dĩ, thủ đô Paris đã có một ngày không xe hơi hằng năm, song có vẻ như vậy vẫn chưa đủ. Mức khí thải vẫn tăng không thể kiểm soát khiến các nhà chức trách đau đầu tìm hướng giải quyết suốt một thời gian dài.

"Đây là điều mà người dân mong chờ từ rất lâu rồi. Tất nhiên, các con đường chính như Boulevard Sebastopol vẫn được mở để xe cộ lưu thông", bà Anne Hidalgo, Thị trưởng Paris cho biết.

Bà Hidalgo từ lâu đã là một người ủng hộ các giải pháp để không khí sạch hơn. Bà tin rằng, giảm số lượng xe ô tô lưu thông trên đường phố Paris là cách tốt nhất để tăng chất lượng không khí. Hồi tháng 3, nữ thị trưởng từng thông báo bà sẽ nghiên cứu để đưa phương tiện giao thông công cộng miễn phí vào hoạt động trên toàn thành phố và hiện đang đẩy mạnh việc tạo làn đường mới, an toàn hơn cho xe đạp.

Minh Ngọc

Theo Thời đại/Dailymail

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên