TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

PDR: Thay đổi để thành công

17-09-2018 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

PDR: Thay đổi để thành công

Liên tục đón nhận các giải thưởng cao quý trong ngành Bất động sản và thị trường chứng khoán, CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) đang dần hiện thực hóa sứ mệnh xây dựng doanh nghiệp có thương hiệu uy tín và bền vững. Tuy nhiên, đằng sau ánh hào quang đó là một quá trình nỗ lực với vô vàn khó khăn, thử thách mà không phải ai trong chúng ta cũng có thể cảm nhận được…

Đã từng có một Phát Đạt như thế

Ngày 09/08/2018, tại lễ công bố kết quả bình chọn Doanh nghiệp có hoạt động quan hệ nhà đầu tư tốt nhất 2018 (IR Awards 2018), PDR được vinh dự xướng tên trong Top 3 DNNY có hoạt động IR được nhà đầu tư bình chọn cao nhất 2018 thuộc nhóm Mid Cap. Đây không chỉ là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của PDR trong sứ mệnh xây dựng Doanh nghiệp có thương hiệu uy tín và bền vững, mà hơn thế nữa, đó còn là sứ mệnh PDR truyền tải đến nhà đầu tư – những người đang từng ngày đặt trọn niềm tin vào PDR.

Nhìn lại mốc thời gian từ 2011-2013, thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, lãi suất huy động chạm trần 22%/năm. Năm 2014-2015, thị trường có những điểm sáng nhưng lượng hàng tồn kho và nợ xấu vẫn là điểm nóng khi có tới 70% số lượng nợ xấu liên quan đến bất động sản.

Nhìn lại khoảng thời gian từ năm 2012 đến năm 2016, đây là giai đoạn có thể được xem là khó khăn nhất của PDR cho đến hiện tại. Sự nguội lạnh của thị trường bất động sản, PDR gặp khó khăn khi doanh thu và lợi nhuận lao dốc. Không chỉ vậy, nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán cũng thờ ơ với cổ phiếu PDR.

Giá cổ phiếu PDR phần lớn dao động dưới mệnh giá với mức đỉnh cao nhất mà PDR có thể vươn tới chỉ đạt ngưỡng 15.000 đồng (ghi nhận ngày 27/07/2015) và giá thấp nhất có khi tiệm cận gần 5.400 đồng (ghi nhận ngày 06/06/2013). Đi cùng với sự trầm lắng của thị giá thì khối lượng khớp lệnh của PDR cũng chẳng mấy khả quan, đã ghi nhận mức thấp kỷ lục khi chỉ có 10 cổ phiếu được khớp lệnh trong phiên giao dịch ngày 06/04/2012.

Đó là giai đoạn PDR phải vật lộn trong vòng xoáy của việc sống còn. Thị trường bất động sản trầm lắng, vào những ngày đó, PDR dồn mọi sự chú ý, sức lực và tài nguyên vào việc phát triển hoạt động kinh doanh. Nỗ lực tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi: Làm sao để đạt được doanh thu, lợi nhuận tăng trưởng qua các năm? Làm sao để tạo ra được những sản phẩm và các chương trình mới để đáp ứng nhu cầu khách hàng? Trong khi, công tác IR trong giai đoạn này chưa được PDR thực sự chú trọng. Việc triển khai nghĩa vụ công bố thông tin đến nhà đầu tư chưa được thực hiện một cách kịp thời, nhanh chóng và hiệu quả.

Có thể thấy, bên cạnh ảnh hưởng từ yếu tố tiêu cực chung của ngành Bất động sản trong giai đoạn này, thì công tác IR hời hợt đã tạo thêm khoảng cách vô hình giữa PDR và nhà đầu tư, và là tác nhân khiến dòng tiền không mặn mà hướng đến cổ phiếu này.

Thay đổi để dẫn đầu, đồng hành cùng phát triển

Năm 2017 ghi dấu sự phát triển vượt bậc của PDR khi kết quả kinh doanh gặt hái được thành công vượt bậc. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt gần 440 tỷ đồng tăng 81% so với cùng kỳ (xấp xỉ 243 tỷ đồng). Biên lợi nhuận ròng luôn ở mức cao, từ 16.2% năm 2016 đến 33.2% năm 2017, đạt mức tăng gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ. Sự tăng trưởng khả quan của hoạt động kinh doanh là minh chứng cho hướng đi đúng đắn của PDR, đánh dấu sự chuyển mình mạnh mẽ của doanh nghiệp cùng tiếng vang của thương hiệu Phát Đạt trên thị trường bất động sản.

Không phụ lòng sự mong đợi của tập thể Ban lãnh đạo và toàn thể nhân viên công ty, giá cổ phiếu PDR đã tích cực hơn, với mức tăng trưởng từ 15.000 đồng lên đến 35.700 (31/12/2017), tăng 138% và giúp PDR lọt vào top 10 cổ phiếu tăng trưởng ấn tượng nhất năm 2017 của sàn HOSE.

Bên cạnh kinh doanh, sự đột phá của cổ phiếu PDR còn đến từ sự thúc đẩy công tác IR hiệu quả. Các nghĩa vụ đối với cổ đông hiện hữu và nhà đầu tư luôn được PDR ưu tiên và chú trọng. Đó không chỉ là hoạt động công bố thông tin theo quy định mà còn là các sự kiện gặp gỡ, trao đổi với nhà đầu tư, các chuyên viên phân tích.

Sự duy trì sợi dây liên kết với các quỹ đầu tư lớn trong nước và ngoài nước cũng được PDR dành sự quan tâm sâu sắc. Trong đó có sự hiện diện của nhiều quỹ đầu tư nước ngoài như: Deutsche Bank AG London, Vietnam Holding Limited, Vietnam Enterprise Investments Limited, Amersham Industries Limited.

Tiếp đó là các buổi tiếp xúc trực tiếp giữa PDR với các định chế tài chính nước ngoài như ngân hàng Thụy Sỹ UBS, tổ chức xếp hạng tín dụng Standard&Poor’s, HSC, Mirae Asset… Sự chủ động tìm kiếm các nhà đầu tư lớn đã giúp PDR thuận lợi trong thu hút các nguồn vốn đầu tư chất lượng và nâng cao vị thế doanh nghiệp trên thị trường vốn trong nước và quốc tế. Nhờ hoạt động IR thường xuyên, liên tục, hiệu quả đến nhà đầu tư và cổ đông, cổ phiếu PDR đã nhận được sự đánh giá cao và tin tưởng của nhà đầu tư.

Năm 2018, PDR vinh dự góp mặt trong Top 3 Doanh nghiệp có hoạt động IR được các nhà đầu tư bình chọn cao nhất của sự kiện IR Awards 2018. Đây là thành quả cho những đóng góp của PDR đối với hoạt động IR doanh nghiệp nói chung và sự phát triển của IR trên thị trường tài chính Việt Nam. Giải thưởng cũng là minh chứng tiêu biểu cho những nỗ lực của PDR đã được nhà đầu tư và cổ đông đón nhận một cách trân trọng.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên