TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

PGS.TS Bùi Hiền công bố phần 2 cải tiến tiếng Việt: Tôi mãn nguyện với công trình nghiên cứu 40 năm của mình

26-12-2017 - 17:10 PM | Sống

PGS.TS Bùi Hiền công bố phần 2 cải tiến tiếng Việt: Tôi mãn nguyện với công trình nghiên cứu 40 năm của mình

Đề xuất phương án cải tiến chữ quốc ngữ của PGS.TS Bùi HIền, Nguyên Phó Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội hồi tháng 11 đã làm dư luận xôn xao. Nhưng đó mới chỉ là phần một của công trình nghiên cứu trong suốt 40 năm của ông. Mới đây, PGS.TS Bùi Hiền đã công bố nốt phần 2 của đề án này.

Vì Sao PGS Bùi Hiền công bố phần 2 đề án cải cách tiếng Việt sớm hơn dự kiến

Trong một cuộc trao đổi với phóng viên, PGS.TS Bùi Hiền khẳng định, ông công bố phần 2 của đề án cải cách tiếng Việt sớm hơn dự kiến (tháng 3/2018) không phải vì bị 'ném đá' sau khi công bố phần 1. Ông giải thích rằng, trong tiếng Việt có 2 phần phụ âm và nguyên âm luôn đi kèm với nhau. Phụ âm phải có nguyên âm thì mới ghép được thành câu, từ. Chính vì vậy, ông quyết định công bố nốt phần cải cách nguyên âm của bảng chữ cái tiếng Việt sớm.

Nói về sự phản đối gay gắt của dư luận với công trình nghiên cứu của mình, PGS.TS Bùi Hiền cho biết, khi một đề án đưa ra, công chúng có nhiều ý kiến trái chiều là chuyện bình thường. Công trình nghiên cứu của ông vẫn chưa hoàn chỉnh nên việc mọi người ý kiến, phản đối cũng là điều dễ hiểu. Hơn nữa, việc Chính phủ và Bộ GD & ĐT có chủ trương áp dụng phương án cải tiến chữ quốc ngữ hay không thì đó là việc của các nhà quản lý. Còn việc ông nghiên cứu dưới góc độ khoa học và cá nhân thì đó là quyền của riêng ông.

Với công trình nghiên cứu khoa học của mình, PGS.TS Bùi Hiền khẳng định rằng: "Nếu các bạn để ý và nắm bắt nhanh nguyên tắc chuyển đổi các chữ cái mới và cũ, chỉ cần khoảng 10 phút là có thể đọc được văn bản mới. Với điều kiện, các bạn phải tập trung học thật thuộc 6 chữ cái sau: C (chờ) = ch, tr; K (cờ) = k, c, q ; Q (thờ) = th; W(ngờ) = ng, ngh ; X (khờ) = kh; Z (dờ) = d, gi, r".

Nhờ vậy, "nạn mù chữ toàn dân" mà dư luận dự đoán khi thực hiện đề án cải tiến chữ cái tiếng Việt có thể được giải quyết triệt để trong 1 - 2 ngày đối với những người đã biết chữ hiện hành. Học sinh lớp 1, người dân tộc và người nước ngoài có thể rút ngắn thời gian học '"vỡ lòng" ít nhất một nửa so với trước kia.

PGS.TS Bùi Hiền: Tôi mãn nguyện với công trình nghiên cứu 40 năm của mình

Trong phần 2 của công trình nghiên cứu, PGS.TS Bùi Hiền đã trình bày cách chuyển đổi đầy đủ hệ thống âm vị, nguyên âm của tiếng Việt. Nó sẽ giải quyết dứt điểm việc cân bằng số lượng âm vị nguyên âm thực sự hiện có trong tiếng Việt và các chữ cái biểu đạt tương ứng.


Phương án cải cách tiếng Việt là tâm huyết nghiên cứu trong 40 năm của PGS.TS Bùi Hiền.

Phương án cải cách tiếng Việt là tâm huyết nghiên cứu trong 40 năm của PGS.TS Bùi Hiền.

Theo PGS.TS Bùi Hiền, công trình nghiên cứu của ông chỉ cải tiến cách đọc (chữ được hoán đổi giá trị âm vị - cách đọc của một số chữ cái, chứ không hề thay đổi tự dạng của các con chữ La tinh hiện dùng) có thể tạo ra các vần, các tiếng (âm tiết) theo đúng các quy tắc hiện hành trong bảng chữ quốc ngữ hiện hành. Việc cải tiến chữ quốc ngữ chỉ nhằm mục đích điều chỉnh bảng chữ cái hiện hành dựa trên hệ thống ngữ âm cho tiếng thủ đô Hà Nội, chứ không tác động vào hệ thống âm vị làm tiếng nói khác đi, dẫn đến ý nghĩa khác đi như một số lời đồn thổi trong thời gian vừa qua.

Việc cải tiến chữ quốc ngữ của mình hướng tới tiếp tục nâng cao hiệu quả của bộ chữ cái La tinh trong giai đoạn phát triển và hội nhập vào cuộc cách mạng 4.0. Theo ông, đây là nghiên cứu, đề xuất khoa học mang tính cá nhân. Còn việc có thể áp dụng hay không sẽ do Chính phủ quyết định. Những ý kiến bình luận thiếu thiện chí, hay ác ý là chuyện bình thường bởi sẽ có người hiểu hoặc chưa hiểu.

"Tôi đã dành hơn 40 năm nghiên cứu công trình khoa học này. Từ hơn 20 năm trước, khi công trình bước đầu cho ra kết quả, tôi đã nêu đề xuất cải tiến chữ quốc ngữ trên một tạp chí khoa học nhưng không được xem xét. Trải qua quãng thời gian tìm tòi cùng những thời điểm khó khăn để có được văn bản hoàn thiện hôm nay tôi cảm thấy rất mãn nguyện".

Hoài Thu

Theo Thời đại

Trở lên trên