TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Phái sinh có thể đã hút vào gần 2.500 tỷ đồng

Phái sinh có thể đã hút vào gần 2.500 tỷ đồng

Ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm Vĩ mô thị trường - CTCP Chứng khoán BIDV cho rằng để vận hành thị trường phái sinh, có thể đã có gần 2.500 tỷ đồng được hút vào.

Quan điểm của ông về việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) tăng tỷ lệ ký quỹ lên 13%?

UBCK vừa qua đã thông báo tăng tỷ lệ ký quỹ ban đầu của các hợp đồng tương lai lên 13% để giảm thiểu ảnh hưởng của chứng khoán phái sinh lên thị trường cơ sở. Đây là động thái hợp lý của cơ quan quản lý khi phái sinh đã "bóp méo" chỉ số và không phản ánh thực chất của thị trường.

Liệu có thể còn có những đợt siết tỷ lệ ký quỹ với sản phẩm mới mẻ này?

Tăng lên 13% không nhiều nhưng giúp giảm bớt ảnh hưởng tiêu cực và vẫn giữ được sức hấp dẫn của kênh đầu tư mới mẻ này. Tuy vậy, UBCK vẫn có thể tăng hơn nếu cơ quan quản lý tính toán thấy cần thiết.

Nhà đầu tư có thể tham khảo câu chuyện TTCK Trung Quốc lao dốc năm 2015. Khi đó, để bảo đảm an toàn, Cơ quan quản lý thậm chí đã tăng tỷ lệ này lên này 40%.

Liệu có thể ước tính được lượng tiền đả đổ vào thị trường phái sinh?

Hiện giá trị giao dịch của HOSE một phiên chỉ còn quanh 3.000 tỷ đồng nhưng giá trị của chứng khoán phái sinh đã liên tục lập kỷ lục có phiên lên tới 14.000 tỷ đồng. Theo kinh nghiệm giao dịch của tôi, với tỷ lệ ký quỹ hiện tại khoảng 13% tại các CTCK cùng với giả định giá trị của thị trường khoảng 13.000 tỷ đồng, tiền đang vào phái sinh khoảng 1.600 tỷ đồng.

Tuy nhiên, với tính đòn bẩy cao, nhà đầu tư còn cần 50% lượng tiền này để phòng ngừa rủi ro. Nên lượng tiền vận hành cho phái sinh có thể lên tới 2.500 tỷ đồng, khoảng 1,5 lần tiền ký quỹ.

Hiện có nhiều ý kiến đang cho rằng phái sinh là nguyên nhân chính khiến cho thị trường vừa qua giảm sâu.

Nhà đầu tư không nên đổ hết trách nhiệm cho phái sinh trong đợt giảm vừa qua. Thị trường giảm sâu là tổng hòa nhiều lý do như việc tăng quá nóng trước đó, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Dự báo của ông về xu hướng thị trường trong giai đoạn tới

Dự báo, xu hướng thị trường còn chịu ảnh hưởng nặng từ yếu tố bên ngoài, và phải chờ thông tin hỗ trợ từ 2 nền kinh tế Trung - Mỹ. Tôi thiên về khả năng thị trường ổn định và phân hóa vùng này. Việc giảm sâu hơn chỉ có thể xảy ra khi thị trường có thông tin tiêu cực hơn.

Xin cảm ơn ông!

Theo Mai Hương

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên